Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có những điều chỉnh mới

26/08/2018 08:19

Kỳ thi năm 2019 sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi.

 

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ có những điều chỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để đảm bảo sự nghiêm túc, khách quan.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, dù có một số tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại một số địa phương, nhưng đây là thiểu số và "chúng ta không vì thế phủ định hoàn toàn những nỗ lực tổ chức, làm bài thi nghiêm túc của số đông còn lại".

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có những điều chỉnh mới - Ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018


Theo ông Tuấn, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục cải tiến quy trình nhưng theo lộ trình đổi mới thi cử và về mặt tổng thể. Cho đến năm 2020, quá trình tuyển sinh, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm sẽ giữ nguyên. 
Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh giáo dục đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong giáo dục, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội.
Theo ông Tuấn, Bộ GD&ĐT tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia.
Kỳ thi năm 2019 sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi.
Hiện nay, công tác chấm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT chủ trì và có sự tham gia giám sát của các trường đại học cho thấy còn những sơ hở trong quản lý, giám sát. Vì vậy, thay đổi đặc biệt quan trọng là cải tiến phương thức tổ chức chấm thi theo hướng chấm tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT khẩn trương rà soát quy trình tổ chức kỳ thi, nhất là khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện quy chế thi và giải pháp khắc phục; có văn bản hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi điểm thi.
Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý theo quy định.

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 26 trường nghề cam kết trả lại học phí nếu tốt nghiệp không xin được việc

  26 trường nghề cam kết trả lại học phí nếu tốt nghiệp không xin được việc

  Theo thống kê của Tổng cục GDNN, trong đợt tuyển sinh năm nay đã có 26 trường nghề cam kết, nếu sinh viên ra trường trong 6 tháng mà nhà trường không tạo được việc làm cho sinh viên thì sẽ trả lại học phí.

 • Thí sinh nghề mộc: "Càng học tôi càng yêu nghề"

  Thí sinh nghề mộc:

  Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 sẽ được tổ chức từ ngày 26/8 đến ngày 4/9 năm 2018 tại Bangkok, Thái Lan. Kỳ thi năm nay được đánh giá là có quy mô lớn nhất với 26 nghề tổ chức thi và ...thí sinh dự thi. Đây là “mỏ vàng” của đoàn Việt Nam tại các Kỳ thi tay nghề Asean

 • Kỳ vọng Việt Nam lọt vào tốp đầu khi thi tay nghề ASEAN

  Kỳ vọng Việt Nam lọt vào tốp đầu khi thi tay nghề ASEAN

  Sáng nay (23/8) tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã diễn ra Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Lê Quân; ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Đoàn; bà Nguyễn Thị Hằng – nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề công tác xã hội Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị, các chuyên gia kỹ thuật và các em thí sinh tham dự Kỳ thi.

 • Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp

  Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp

  Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện "Chương trình thông tin truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018 - 2020” giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam - Đài TNVN) chiều ngày 22/8.