Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điểm thi cao bất thường: Lại thêm nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình

20/07/2018 07:02

Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán, lý, hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Điểm thi cao bất thường: Lại thêm nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình - Ảnh 1

 

Năm nay Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Ở Hà Nội là 0,1%, ở TP HCM là 0,04%.

Đây cũng là một trong những tỉnh có số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP HCM và Nam Định chỉ có 2 thí sinh, chiếm 2,44%.

Ở khối C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh.

Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4.

Điều đáng nói là trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86.

Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP HCM và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định. Tuy nhiên, điều đáng nói là số thí sinh tham dự môn toán của TP HCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình.

Ở môn vật lý và hoá học, kết quả cũng tương tự như vậy khi điểm thi của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP HCM, Nam Định...

Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng "đóng góp" 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%.

Trao đổi với PV vào chiều 19/7, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, trong sáng nay, ông đã nhận được một số thông tin liên quan đến vấn đề điểm thi, tuy nhiên, việc coi thi, chấm thi ở địa phương được làm theo đúng quy trình, không có bất cứ sự can thiệp nào.

"Hiện nay, tôi nghĩ chưa có vấn đề gì để nói phải xử lý việc này cả còn chúng tôi sẽ xem nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến thế nào sẽ thực hiện đúng như vậy.

Tuy nhiên, như đã nói, tôi nghĩ, chắc không có vấn đề gì đâu, bởi vì, chúng tôi tôn trọng kết quả học tập của học sinh", ông Đắc nói.

Về việc Sở có tiến hành rà soát lại điểm thi của thí sinh cũng như quy trình coi thi, chấm thi sau khi có các ý kiến của dư luận không, ông Đắc cho rằng, việc này, sẽ phải chờ ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Bộ phải cho phép mới được còn thời điểm này không được phép. Nếu Bộ cho phép chúng tôi sẽ làm luôn", ông Đắc nêu rõ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình thông tin thêm, lãnh đạo tỉnh cũng đã có hỏi ông về vấn đề điểm thi, quy trình coi, chấm thi này và ông khẳng định tất cả đều báo cáo trung thực, khách quan về tỉnh và "làm đúng theo quy trình".

"Ở đây, các thí sinh điểm cao tập trung chủ yếu theo học trường chuyên, trường dân tộc nội trú là các trường chất lượng cao của tỉnh nên tôi nghĩ chắc không có vấn đề gì", ông Đắc nói thêm.

P.V (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.