Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai

07/12/2017 16:49

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi diện mạo của rất nhiều ngành nghề, tuy nhiên, cũng có những nghề về bản chất thì chưa thể có sự thay đổi mà một trong số đó là nghề Điện công nghiệp. Đây là ngành nghề liên quan đến việc cung cấp năng lượng điện cho việc vận hành tất cả các ngành nghề khác. Vì vậy, nghề Điện Công nghiệp luôn có nhu cầu nhân lực cao trên thị trường lao động.

 

Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai - Ảnh 1

Thí sinh Nguyễn Tất Toại dự thi nghề điều khiển công nghiệp tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

 

Xương sống của mọi ngành nghề

Trong đời sống xã hội hiện đại, nguồn năng lượng điện vẫn chiếm một vai trò hết sức quan trọng và cần thiết đối với đời sống con người. Nghề Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Các kỹ sư Điện công nghiệp thực hiện các công việc trên thiết bị điện dân dụng và công nghiệp đạt yêu cầu về tiêu chuẩn và an toàn như: Lắp đặt và đấu nối các hệ thống truyền dẫn tín hiệu công nghiệp. Lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành thiết bị lập trình LPC. Lắp đặt, đấu nối, lập trình và vận hành thiết bị lập trình vi điều khiển. Lắp đặt và kiểm tra các thiết bị điều hòa không khí. Lắp đặt và kiểm tra thiết bị điều khiển điện – khí nén. Vận hành và bảo dưỡng thiết bị điện công nghiệp…

Thầy Lưu Khung Hướng - Phó Khoa Máy Điện Trường Cao đẳng nghề GTVT Đường thủy II cho biết: Điện công nghiệp không phải là ngành nghề nóng hay mới nhưng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nên nhu cầu nhân lực về nghề này luôn ở mức cao. Sau khi tốt nghiệp, dù chọn công việc trong doanh nghiệp hay làm tự do, ưu điểm của nghề này là học sinh có thể đi làm ngay.

Nghề Điện công nghiệp chưa bao giờ là ngành học cũ và nguồn nhân lực cho việc vận hành, quản lý đối với nhóm ngành này cũng không hề nhỏ. Sinh viên ngành sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, với nhiều cơ hội đa dạng và phong phú như: Làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy doanh nghiệp sản xuất công nghiệp,...

 

Điện Công nghiệp - Nghề tiềm năng trong tương lai - Ảnh 2

Top 5 ngành trả lương cao nhất cho Kỹ sư Điện tại Mỹ (Nguồn: Cục thống kê lao động Mỹ)

Ngành được đào tạo chất lượng cao

Hiện nay, các khu công nghiệp đang phát triển rộng khắp, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp theo đó cũng tăng cao. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng do ít người học nên các trường không cung cấp đủ. Nhằm giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp ký hợp đồng với một số trường theo kiểu “đào tạo kép”, sinh viên sẽ vừa học tại trường vừa làm việc tại doanh nghiệp. Theo thầy Đồng Văn Ngọc Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, thực tế nhân lực về kỹ thuật và công nghệ cao đang rất thiếu hụt. Những ngành đào tạo chất lượng cao như: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Hàn, Cơ khí,... sinh viên đều được ký cam kết có việc chậm nhất trong vòng 6 tháng sau khi ra trường. Ngay trong quá trình đào tạo, nhà trường đã liên kết với các đơn vị tuyển dụng, đưa sinh viên đến thực tập, làm quen với môi trường, văn hóa doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Theo chiến lược phát triển công nghiệp, Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp giai đoạn đến năm 2020 đạt 6,5-7,0%/năm và giai đoạn 2021-2030 đạt 7,5-8,0%/năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn đến năm 2020 đạt 12,5-13,0%/năm và giai đoạn 2021-2030 đạt 11,0-12%/năm. Để đạt được những chỉ tiêu trên, nhất định phải có sự gia tăng về quy mô các nhà máy, khu công nghiệp trên khắp cả nước. Sự gia tăng này đồng nghĩa với việc cần phát triển các hệ thống và mạng lưới điện công nghiệp. Chính sách này là cơ sở để khẳng định ngành Điện Công nghiệp không những cần lao động mà còn cần rất nhiều lao động có trình độ kỹ thuật cao để có thể đáp ứng được quy mô và tốc độ gia tăng trong tương lai không xa.

Được biết, Lắp đặt và điều khiển điện công nghiệp là một trong số 51 nghề được tổ chức thi trong Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 diễn ra vào tháng 10/2017 tại Abu Dhabi thuộc Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Điều này phản ánh, nhu cầu lớn về nhân lực của ngành Điện công nghiệp trên toàn cầu. Thí sinh Nguyễn Tất Toại dự thi nghề điều khiển công nghiệp của Trưởng Cao đẳng cơ điện Hà Nội đã đạt Chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Abu Dhabi vào tháng 10 vừa qua

PHƯƠNG MINH - ANH QUANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Cần Thơ: Chất lượng đào tạo nghề đã đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

  Cần Thơ: Chất lượng đào tạo nghề đã đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

  Thời gian qua chất lượng đào tạo nghề của các đơn vị trên địa bàn thành phố Cần Thơ ngày càng được nâng lên, số lượng học sinh, sinh viên sau khi học nghề có việc làm đạt tỉ lệ cao và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 • Cần Thơ: Chất lượng đào tạo nghề đã đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

  Cần Thơ: Chất lượng đào tạo nghề đã đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

  Thời gian qua chất lượng đào tạo nghề của các đơn vị trên địa bàn thành phố Cần Thơ ngày càng được nâng lên, số lượng học sinh, sinh viên sau khi học nghề có việc làm đạt tỉ lệ cao và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 • Mô hình đào tạo thành công với sự tham gia của doanh nghiệp

  Mô hình đào tạo thành công với sự tham gia của doanh nghiệp

  Phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xử lý nước thải, chương trình đào tạo hợp tác “Kỹ thuật viên Thoát và Xử lý nước thải” được xem là một trong những mô hình triển khai thành công đầu tiên giữa trường cao đẳng nghề, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành trong việc phát triển và thực thi chương trình đào tạo.

 • Bắc Kạn: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng, gắn với thị trường lao động

  Bắc Kạn: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng, gắn với thị trường lao động

  Là một trong những địa phương có xuất phát điểm thấp, nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương. Báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân Sinh) đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Văn Phúc Thụ xung quanh vấn đề này.