Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam 2019: Qua 4 năm số lượng công ty Fintech tăng gần 4 lần

17:25 - 08/11/2019
Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam 2019: Qua 4 năm số lượng công ty Fintech tăng gần 4 lần

Đại diện các đội nhận giải nhất

(Dân sinh) - Ngày 8/11/2019, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV), Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative MBI), dự án do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Phó Thống đốc NHNN, PGS, TS. Nguyễn Kim Anh chủ trì Diễn đàn Fintech 2019. Đồng chủ trì còn có ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam; bà Rebecca Bryant - Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam 2019: Qua 4 năm số lượng công ty Fintech tăng gần 4 lần - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng, đây là thời điểm thích hợp với những điều kiện hết sức thuận lợi có thể giúp hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính – ngân hàng tiên tiến trên thế giới.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, trải qua 2 mùa tổ chức đã đón nhận sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng Fintech trong và ngoài nước.

Theo lãnh đạo NHNN, đồng hành cùng với hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống trong tiến trình trên là các công ty công nghệ tài chính (Fintech) khi mang lại làn gió đổi mới với nhiều lợi ích cho lĩnh vực này. Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập.

Chỉ trong vòng gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 công ty như hiện nay.

Theo Phó Thống đốc NHNN, trải qua 2 mùa tổ chức, chương trình FCV đã đón nhận sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng Fintech trong và ngoài nước. Nếu mùa năm 2018 số lượng hồ sơ đăng ký tham gia là 141 công ty thì năm nay con số này tăng tới 208 công ty đến từ 28 quốc gia trên thế giới. Đây là minh chứng cho một sân chơi hiệu quả và ngày càng uy tín, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng.

Phó Thống đốc nhấn mạnh: “Diễn đàn cũng là cơ hội để cộng đồng Fintech và ngân hàng trao đổi về khả năng hợp tác tốt hơn trong tương lai. Thông qua Diễn đàn Fintech 2019, chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam”.

Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam 2019: Qua 4 năm số lượng công ty Fintech tăng gần 4 lần - Ảnh 2.

Toàn cảnh Diễn đàn

Đánh giá về FCV 2019, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định: “FCV là dấu hiệu tích cực cho việc phổ cập tài chính và tài chính số tại Việt Nam. Những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam”.

Thời gian qua, với những yêu cầu thực tiễn của xã hội và của nền kinh tế hiện đang có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, các tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa với các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số.

Diễn đàn Fintech (FVF) 2019 đã trở thành một sự kiện lớn, có tầm cỡ và được các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, các thành viên thị trường tài chính đánh giá cao và mong muốn được tham gia, chia sẻ những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tốt nhất về Fintech.

Diễn đàn lần này quy tụ các chuyên gia đến từ NHNN, WB, ADB, tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard chia sẻ các góc nhìn khác nhau về quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; các chính sách hỗ trợ và phát triển công nghệ; vấn đề an toàn bảo mật và tự động hóa dịch vụ tài chính – ngân hàng.

Tại Diễn đàn Fintech 2019, Ban Tổ chức cũng công bố kết quả cuộc thi FCV 2019. Theo đó, có 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển đã giành được số tiền thưởng trị giá 55.000 USD.

NGUYỄN THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›