Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

21:10 - 11/11/2019
Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

(Dân sinh) - Lần đầu tiên được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ. Là Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động Giáo dục nghề nghiệp, với nội dung về kỹ năng lao động Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức theo chuỗi các sự kiện thể hiện sự gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Thu hút sự tham gia của 1500 đại biểu đến từ trong và ngoài nước.

Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động Giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quan phát biểu tại buổi họp báo

Đây là những thông tin được đưa ra tạo buổi họp báo do Bộ Lao đông – Thương binh và Xã hội tổ chức vào chiều ngày 11/11/2019 tại Hà Nội. Tham dự họp báo có Thứ Trưởng Lê Quân, đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Thông tin với báo chí về nội dung của diễn đàn ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng. Trong thời gian gần đây, Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn quốc gia với các chủ đề khác nhau để bàn các giải pháp cụ thể như: Diễn đàn phát triển bền vững Việt Nam 2018, Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam năm 2019, Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2019, Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế"… Một trong các giải pháp then chốt được nêu tại các diễn đàn trên là sự cần thiết phải tập trung phát triển lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng tay nghề để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Đây chính là giải pháp quan trọng để cải thiện năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh, giúp Việt Nam thoát được bẫy thu nhập trung bình, trong đó việc hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp cần phải được coi là một đột phá quan trọng. Nhiều diễn đàn và các tổ chức quốc tế đã khuyến cáo Việt Nam cần tập trung đặc biệt vào phát triển kỹ năng, phát triển giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề để nâng cao năng suất lao động, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của quốc gia. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn Quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" (SKILLING UP VIETNAM) với chủ đề: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chủ trì 1 diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam, cùng dự có Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng, với sự tham gia đồng tổ chức của 3 Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Tham gia Diễn đàn có trên 1500 đại biển lãnh đạo các Bộ, Ban của Đảng, Văn phòng Chính phủ, các Ủy ban Quốc hội, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, các trường cao đẳng và đại diện trường trung cấp, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu; đặc biệt có sự tham gia cửa đông đảo doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục.

Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động Giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi họp báo

Theo Ban tổ chức mục đích của Diễn đàn, Khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045. Đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động. Là một dịp để đánh giá kết quả việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp sau 03 năm triển khai; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Kết thúc Diễn đàn đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng, đổi mới, tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Phát biểu tại gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân nhấn manh, Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với tôn chỉ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng cho các đối tác, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giáo dục nghề nghiệp cần có những đột phá và đi trước một bước để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội. Trước thực tế lực lượng lao động chưa qua đào tạo còn rất lớn với lao động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm tý lệ chủ yếu thì đó là bài toán khó và vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng. Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp hợp tác với nhau thì mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp muốn có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu thì doanh nghiệp cần chủ động tìm đến và hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

VĂN LÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›