Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Diễn tập, tập huấn PCCC hưởng ứng tháng Phòng chống cháy nổ 2018

30/10/2018 06:00

Những ngày vừa qua, nhằm hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2018, Tạp chí Kinh tế và dự báo (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) phối hợp với Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) và Đại học Phòng cháy chữa cháy, với sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và một số đơn vị đã phối hợp thực hiện Diễn tập và Tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy cho các đối tượng cư dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

 

Tại địa điểm trường Đại học Ngoại thương, các giảng viên của Đại học Phòng cháy chữa cháy đã tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ giáo viên và sinh viên của trường.

 

Diễn tập, tập huấn PCCC hưởng ứng tháng Phòng chống cháy nổ 2018 - Ảnh 1

 

Tham gia chương trình có hơn 300 cán bộ, giáo viên, sinh viên. Tại buổi tập huấn, bên cạnh việc cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên phạm vi cả nước và địa bàn Hà Nội thời gian qua, giảng viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác Phòng cháy chữa cháy, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình. Ngoài ra, các cán bộ, giáo viên, sinh viên được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy tại trường học, nhà riêng… Sau phần phổ biến kiến thức, các cán bộ, giáo viên, sinh viên đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

 

Diễn tập, tập huấn PCCC hưởng ứng tháng Phòng chống cháy nổ 2018 - Ảnh 2

 

Song song với đó, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu chung cư, khu văn phòng, Ban tổ chức Tháng phòng chống cháy nỗ đã phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quận Tây Hồ tổ chức Diễn tập quy mô lớn tại 2 địa điểm là Khu chung cư số 713 Lạc Long Quân và Trung tâm Phụ nữ và phát triển – 20 Thụy Khuê, Hà Nội.

 

Diễn tập, tập huấn PCCC hưởng ứng tháng Phòng chống cháy nổ 2018 - Ảnh 3

 

Những người dân sống ở chung cư và các cán bộ công tác tại Trung tâm Phụ nữ đã tham gia buổi diễn tập phòng cháy cháy chữa cháy với tinh thần hào hứng, khẩn trương. Người dân đã được tập huấn những kiến thức cơ bản về kỹ năng sinh tồn, thoát nạn và cách phòng chống cháy, nổ được các chuyên gia của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Quận Tây Hồ chia sẻ.

 

Diễn tập, tập huấn PCCC hưởng ứng tháng Phòng chống cháy nổ 2018 - Ảnh 4

 Ngoài kiến thức chung, người dân còn thực hành những tình huống cụ thể như: cách xuống thang dây, cách sử dụng bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc...

Diễn tập, tập huấn PCCC hưởng ứng tháng Phòng chống cháy nổ 2018 - Ảnh 5

 

Buổi diễn tập còn có các xe cứu hỏa phun nước lên những đám cháy giả định, cấp cứu người bị nạn, mọi người dân đều được tham gia học để có kiến thức cơ bản nhất như: số điện thoại báo cháy, cách sử dụng ban công sao cho hiệu quả. Mặc dù một số chung cư và cơ quan, xí nghiệp hiện nay đã có hệ thống cảnh báo sớm, chữa cháy tự động... nhưng trên hết phải là ý thức người dân không chủ quan, lơ là.

VŨ MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin
Các cận vệ của ông Kim Jong-un đã sử dụng cồn để lau ghế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 • Tăng cường công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ

  Tăng cường công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ

  Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn quốc đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 4.102 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động) trong đó: 363 vụ TNLĐ chết người, 56 vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên, 384 người chết, 813 người bị thương nặng.....

 • Hà Nội: Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

  Hà Nội: Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

  Vừa qua, LĐLĐ huyện Ứng Hòa (Hà Nội) phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức lớp tập huấn về công tác An toàn vệ sinh lao động cho 281 đồng chí là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng, Tổ trưởng và nhân viên nuôi dưỡng các trường mầm non trên địa bàn huyện.

 • 1 công nhân thực tập tử vong tại Công ty than Uông Bí

  1 công nhân thực tập tử vong tại Công ty than Uông Bí

  1 học viên thực tập tử vong, 2 công nhân bị vùi lấp tại Công ty than Uông Bí do tai nạn lao động

 • Đà Nẵng: 3 công nhân bị bỏng nặng vì dây cáp chạm vào đường dây cao thế

  Đà Nẵng: 3 công nhân bị bỏng nặng vì dây cáp chạm vào đường dây cao thế

  Trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống dây tời tự động để kéo vật tư xây dựng, dây cáp của hệ thống tời chạm vào đường dây 110Kv đã khiến ba công nhân ở Đà Nẵng bị bỏng nặng.