Điện thoại di động có thể cứu bạn lúc nguy cấp

18:09 - 11/03/2015

Hiện nay điện thoại di động đã trở thành một phương tiện liên lạc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài là thiết bị dùng để liên lạc, điện thoại di động còn có những chức năng có thể cứu nguy mà không chắc mấy ai biết được như số khẩn cấp toàn cầu, mở cửa ô tô khi vô tình quên chìa khóa trong xe, cần gọi điện thoại gấp khi sắp kiệt pin, truy tìm điện thoại khi bị mất cắp...

baodansinh.vn xin chia sẻ cho độc giả 4 tuyệt chiêu của điện thoại di động cầm tay mà người dùng cần phải biết trong trường hợp khẩn cấp:

 Trường hợp cần cấp cứu khi bạn ở bất cứ nơi nào trên trái đất:

 Như chúng ta đã biết, mỗi một quốc gia có một mã vùng điện thoại riêng. Phần nhiều điện thoại di động GSM luôn nhận ra 112 và 911 là số khẩn cấp định ra trước. Ở Mỹ số điện thoại khẩn cấp là 911 nhưng bạn hãy nhớ rằng số điện thoại khẩn cấp trên toàn thế giới là 112. Nếu chẳng may bạn đi lạc vào rừng, trượt chân trên núi tuyết, bị lạnh cóng ở Bắc Cực hay nơi nào đó mà nếu không có ai cứu thì bạn sẽ chết. Hãy bấm số 112 trên điện thoại di động của bạn.

112 số điện thoại khẩn cấp trên toàn cầu

Khi bạn bấm số 112, điện thoại di động (Cell Phone) của bạn sẽ tự động tìm bất cứ mạng khẩn cấp nào hoặc những số điện thoại cấp cứu nào gần nhất và tự động nối mạng cho bạn với đường dây đó. Và điều thú vị là con số cấp cứu 112 này có thể thao tác ngay cả khi bàn phím đang bị khóa mà bạn không biết mật mã để mở ra.

Các bạn nên sử dụng số khẩn cấp chuẩn của điện thoại GSM như 112 thay vì một số khác, các điện thoại và mạng GSM ưu tiên các cuộc gọi khẩn cấp. Đôi khi người gọi số khẩn cấp không được nhận có thể bị điện thoại từ chối chuyển vùng (roam) qua mạng khác, dẫn đến nguy hiểm nếu không có truy cập "mạng nhà" được. Vì thế hãy gọi số khẩn cấp chuẩn như 112 để được ưu tiên và có thể kết nối đến bất cứ mạng nào.

Khi bạn bị mất chìa khóa hoặc quên chìa khóa trong xe.

 

Bạn sơ ý bỏ quên chìa khóa trong xe rồi xe tự động khóa cửa lại hoặc bạn làm mất chìa khóa xe. Bạn chớ vội lo, nếu bạn có một chìa khóa điện tử phụ đang cất ở nhà, thì bạn chỉ cần dùng điện thoại di động của bạn gọi về nhà cho thân nhân của bạn để nhờ người nhà giúp bạn mở cửa xe theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn để điện thoại di động của bạn gần sát cửa xe của bạn.

Bước 2: Bảo người nhà lấy chìa khóa điện tử của xe để sát vào điện thoại di động của họ và bấm nút mở xe.

Bước 3: Khi người nhà bấm nút mở cửa xe thì xe bạn đang ở một thành phố nào đó sẽ được mở cửa.

Nếu chìa khóa xe bạn để quên trong xe thì bạn tiếp tục lái xe. Nhưng nếu rủi ro xảy ra, bạn đã bị mất chìa khóa thì sau khi mở được cửa xe, bạn có thể rút dây điện nối ở vị trí "đề" của xe cho nổ máy xe và chạy tạm đến chỗ thợ làm chìa khóa để làm chìa khóa phụ. Còn nếu không thạo thì hãy gọi điện cho thợ làm khóa đến giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trường hơp cần gọi điện thoại gấp mà điện thoại di động của bạn sắp hết Pin!

  

Máy điện thoại di động của bạn có một lằn vạch chỉ tình trạng Pin (Battery) của máy từ vạch đỏ số 0% đến đầy Pin là 100%. Khi bạn đang cần gọi điện thoại cho vợ, chồng hay người yêu, công việc gấp mà thấy vạch pin nằm ở ngưỡng vạch đỏ 0%, làm sao để có thể thực hiện cuộc gọi cần thiết bây giờ? Bạn đừng lo, hãy làm theo hướng dẫn  dưới đây:

Bạn hãy nhấn phím *3370# và sẽ thấy pin của bạn lại đầy 50% lằn vạch báo dung lượng pin đang có để giúp bạn có thể tiếp tục các cuộc gọi ít ra trong vài tiếng đồng hồ nữa. Số pin này là phần năng lượng dự trữ trong máy điện thoại gọi là "Third Hidden Battery Power" để điều hành bộ phận báo hết pin của máy và lưu trữ các dữ liệu như ngày giờ, danh sách phone book... Khi bạn sạc (charge) lại pin thì số pin dự trữ này sẽ đầy lại trước khi sạc đầy vào pin cho điện thoại.

Truy tìm máy điện thoại di động của bạn bị mất cắp, hoặc biết về xuất xứ nơi sản xuất máy điện thoại của bạn.

*Điện thoại bị ăn cắp

 Điều này các bạn cần làm ngay khi phát hiện bị mất điện thoại: Bấm các phím *#06# thì lập tức màn hình điện thoại của bạn sẽ hiện lên một hàng số gồm 15 con số nối tiếp nhau. Đây là số Serial Number tức căn cước ID của máy điện thoại di động của bạn. Bạn phải ghi số nầy vào cuốn sổ hay một miếng giấy bỏ riêng trong ví của bạn.

 

Trong trường hợp bạn bị mất máy điện thoại, hãy gọi cho công ty cung cấp dịch vụ nối mạng mà bạn đang dùng, cung cấp cho họ biết về hàng số gồm 15 con số này.  Công ty đó sẽ khóa ngay điện thoại của bạn và kẻ nào lấy chiếc điện thoại đó cũng sẽ không thể sử dụng được. Nếu khi bạn tìm lại được thì gọi cho công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mở ra cho bạn để tiếp tục sử dụng.

Nếu bạn bị mất điện thoại di động và nghi có kẻ đang sử dụng máy của bạn, bạn chỉ cần mang số Serial Number gồm 15 con số này đến báo cho cảnh sát. Ở Việt Nam thì không biết như thế nào; nhưng ở Mỹ và các nước tiên tiến khác thì cảnh sát và ngành an ninh viễn thông sẽ dùng vệ tinh theo dõi số Serial Number để biết máy của bạn đang ở địa chỉ nào và cảnh sát sẽ đến đó lập biên bản tịch thu máy và người sử dụng máy của bạn sẽ bị mời về văn phòng cảnh sát để kê khai đưa ra tòa án xét xử. Nhiều trường hợp người đang sử dụng đã mua của một kẻ khác nên cảnh sát đã phanh phui được cả một đường dây tội phạm trộm cắp điện thoại.

Nếu mua lại các máy điện thoại di động đã sử dụng qua, giá rẻ thì bạn hãy nhờ bấm phím *#06# để lấy ra hàng 15 con số, bắt người bán ký tên nhận có bán cho bạn cái máy điện thoại với hàng số đó để nhỡ có ai đi truy tìm thì bạn không bị ở tù oan nhé.

* Biết nguồn gốc sản xuất máy điện thoại di động của bạn thuộc quốc gia nào:


 Bạn đếm từ trái qua phải trên dãy số gồm 15 con số của Serial Number kia. Tại con số thứ 7 và thứ 8, bạn sẽ biết quốc tịch nơi sản xuất ra chiếc máy điện thoại của bạn đang xài như sau:

- Nếu số hàng 7 và 8 là số 02 hoặc 20 thì máy điện thoại của bạn được sản xuất tại Trung Quốc, điều này có nghĩa là chất lượng của nó khá là tệ!

- Nếu hai số đó là số 08 hoặc 80 thì máy điện thoại của bạn được sản xuất tại Đức (Germany) nên chất lượng bảo đảm rất tốt.

- Nếu hai số này là 01 hoặc 10 thì máy điện thoại của bạn được sản xuất tại Phần-Lan (Finland) theo tiêu chuẩn Âu Châu nên rất tốt.

- Nếu hai số kia là 13 thì đáng buồn cho bạn vì má y bạn được sản xuất tại nước Azerbaijan với phẩm chất rất tệ ngang vói hàng mã để đốt cúng kiếng cô hồn! Nhiều người mua nhầm máy điện thoại có số 13 của Azerbaijan hay số 02 hoặc 20 của Trung Quốc nên khi sử dụng đã bị nổ, cháy khi sạc Pin. Nên bấm số Serial Number của máy để biết xuất xứ sản xuất của máy ĐT trước khi mua nhé bạn!

- Nếu hai số ở hàng thứ 7 và thứ 8 là hai số 00 tiếp nhau thì chắc chắn máy ĐT Di Động của bạn được sản xuất ngay chính quốc gia phát minh ra nó. Ví dụ iPhone có số 00 là do Apple của Mỹ sản xuất; hoặc Galaxy có hai số 00 là do chính hãng Samsung của Hàn Quốc sản xuất.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›