Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều chỉnh hồ sơ thương binh thế nào?

15/05/2017 11:31

Hồ sơ và thẻ thương binh của bố ông Nguyễn Văn Thái (tỉnh Hà Tĩnh) ghi sinh năm 1941, nhưng hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh ghi sinh năm 1935. Ông Thái hỏi, bố của ông có thể sửa hồ sơ và thẻ thương binh thành sinh năm 1935 được không?

 

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Giấy chứng nhận thương binh (thẻ thương binh) do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi đang thực hiện chi trả chế độ trợ cấp thương tật) cấp theo thông tin được ghi trong hồ sơ thương binh.

Trường hợp thẻ thương binh và hồ sơ thương binh chưa trùng khớp với giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì được sửa đổi thông tin để phù hợp với giấy tờ về hộ tịch theo hướng dẫn tại Điều 48 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo đó, cá nhân làm đơn (Mẫu HS5) kèm Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu, gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin và có văn bản kèm giấy tờ làm căn cứ để đính chính thông tin gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội căn cứ văn bản đính chính của cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh lại thông tin trong hồ sơ và cấp lại thẻ thương binh (thu hồi thẻ cũ).

Như vậy, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đang quản lý hồ sơ thương binh và thực hiện chế độ ưu đãi cho bố của ông để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

  Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

  Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.

 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL về Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ đối với những người có công (NCC) với cách mạng, gần 70 năm qua hệ thống chính sách ưu đãi NCC từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện và đi vào cuộc sống, cơ bản đã bao phủ được hết các đối tượng NCC với cách mạng.

 • Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Căn cứ xác nhận người hoạt động kháng chiến

  Ông Danh Cậy (tỉnh Kiên Giang) có thời gian tham gia hoạt động cách mạng, hiện không có các giấy tờ chứng minh nhưng có 4 người xác nhận đã tham gia cách mạng, từng bị tù đày 5 năm ở Côn Đảo. Đến nay ông Cậy chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào.

 • Có lương hưu vẫn được hưởng chế độ tuất bệnh binh

  Có lương hưu vẫn được hưởng chế độ tuất bệnh binh

  Bệnh binh có biên bản giám định kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.