Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công

14/12/2017 16:20

Tại phiên họp thứ 19 diễn ra từ ngày 12-14/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020.

Theo tờ trình của Chính phủ, kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020 đã được Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội là 7.300 tỷ đồng. Kinh phí này được tính toán trên cơ sở số hộ gia đình được hỗ trợ về nhà ở là 282.948 hộ. Tuy nhiên, trên cơ sở rà soát và cập nhật số hộ gia đình người có công với cách mạng, tổng số hộ gia đình cần được hỗ trợ về nhà ở trong giai đoạn 2016-2020 là 313.707 hộ với nhu cầu hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khoảng 8.810 tỷ đồng. 
Mặc dù về tổng số tiền hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng tăng nhưng trong phương án phân bổ chi tiết cho 5 địa phương (Hà Nội, An Giang, Hà Tĩnh, Hải Dương, Tiền Giang) giảm 101,208 tỷ đồng so với số đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Vì vậy, cần thiết phải điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng đã giao cho các địa phương này. 
Trên cơ sở đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép cắt giảm 101,208 tỷ đồng kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng đã giao cho 5 địa phương, trong đó: Hà Nội: 30,736 tỷ đồng, An Giang 69,958 tỷ đồng, Hà Tĩnh 32 triệu đồng, Hải Dương 406 triệu đồng, Tiền Giang 76 triệu đồng. Toàn bộ số vốn cắt giảm nêu trên bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội. 
Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng, mức cắt giảm của một số địa phương khá cao như thành phố Hà Nội 30 tỷ đồng, An Giang 69,958 tỷ đồng. Do đó, Chính phủ cần giải trình rõ hơn lý do dẫn đến việc phải đề xuất điều chỉnh giảm đối với phần vốn hỗ trợ cho 5 địa phương này, bảo đảm thống nhất với các địa phương về chủ trương cắt giảm phần vốn đã bố trí để tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. 
Qua số liệu báo cáo cho thấy, số lượng các hộ gia đình thuộc diện cần hỗ trợ cũng như nhu cầu cần hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đã có sự thay đổi đáng kể so với thời điểm Chính phủ báo cáo, trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bố trí vốn cho nhiệm vụ này. 
Điều này thể hiện công tác quản lý, thống kê, tổng hợp số liệu để làm căn cứ phục vụ cho quá trình xây dựng dự toán, đề xuất tổng mức vốn cần hỗ trợ còn chưa nhất quán, chưa sát với tình hình thực tế. Vì vậy, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan rút kinh nghiệm, rà soát lại để bảo đảm chính xác, đầy đủ; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giao vốn cho các địa phương để triển khai thực hiện, bảo đảm quyền lợi chính đáng của các hộ gia đình người có công với cách mạng.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công - Ảnh 1
Hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công
 
Về đề xuất cắt giảm và bổ sung phần vốn cắt giảm cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội: Chính phủ đề xuất bố trí bổ sung số kinh phí cắt giảm 101,208 tỷ đồng của 5 địa phương cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội. Ủy ban Tài chính ngân sách cơ bản tán thành với đề nghị của Chính phủ và cho rằng, việc Chính phủ đề nghị cắt giảm 101,208 tỷ đồng của 5 địa phương và bổ sung phần vốn cắt giảm này cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội là hợp lý, không làm thay đổi tổng mức kế hoạch đầu tư công trung hạn và phù hợp với quy định tại Thông báo số 102/UBTVQH14-TCNS ngày 26/4/2017 của UBTVQH về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đối với phần vốn còn lại.
Tại phiên thảo luận, các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí cao với đề xuất của Chính phủ đề nghị cắt giảm 101,208 tỷ đồng của 5 địa phương và bổ sung phần vốn cắt giảm này cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội.
Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Ủy ban Tài chính ngân sách phối hợp với Ủy ban Pháp luật soạn thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020 trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét ban hành.
 

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Đồng Tháp: Cơ bản hoàn thành việc xác nhận hồ sơ người có công

  Đồng Tháp: Cơ bản hoàn thành việc xác nhận hồ sơ người có công

  Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã công nhận được trên 55.000 người hưởng chế độ, chính sách, trong đó, hiện còn sống trên 20.000 người và đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên 12.500 đối tượng. Tổng kinh phí hằng năm thực hiện chi trả trợ cấp đối với người có công và thân nhân trên 300 tỷ đồng.

 • Đồng Tháp: Sôi nổi phong trào xây nhà tình nghĩa

  Đồng Tháp: Sôi nổi phong trào xây nhà tình nghĩa

  Tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng, những năm qua, Đồng Tháp đã thực hiện tốt việc xây và sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở. Nhờ vậy đại đa số gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở Đồng Tháp đã có cuộc sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú.

 • Tiếp tục hoàn thiện chính sách để chăm lo tốt hơn đời sống người có công

  Tiếp tục hoàn thiện chính sách để chăm lo tốt hơn đời sống người có công

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đã nhấn mạnh điều này tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có công (NCC) tỉnh Sóc Trăng nhân dịp Đoàn ra viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội vào sáng nay ngày 16/11.

 • Sẽ giải quyết vướng mắc căn biệt thự của cụ Hoàng Thị Minh Hồ

   Sẽ giải quyết vướng mắc căn biệt thự của cụ Hoàng Thị Minh Hồ

  Sáng 10/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sau khi lo lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu.