Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để thúc đẩy tăng trưởng

10:28 - 14/06/2018

Những tháng tiếp theo của năm 2018, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng hợp lý.

 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay, để đảm bảo thanh khoản của các tổ chức tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối…, Ngân hàng Nhà nước sẽ chú trọng điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở phù hợp với diễn biến thị trường, tình hình vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng.

Lãi suất các ngân hàng tiếp tục giảm

 

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ tổ chức tín dụng giảm lãi suất huy động, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính và giảm nợ xấu.

Trong những tháng đầu năm 2018, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm; trong đó, các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với khách hàng tốt.

Lãi suất cho vay hiện nay phổ biến khoảng 6% - 9%/năm đối với ngắn hạn, trung - dài hạn khoảng 9% - 11%/năm. Riêng đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, có mức tín nhiệm cao lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ ở mức 4% - 5%/năm.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›