Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều kiện chuyển hưởng BHYT thân nhân người có công

24/05/2019 15:05

Bà Trần Thị Kin Khuê làm kế toán doanh nghiệp tư nhân, có đóng BHYT, mức hưởng 85%. Bố của bà là người có công với cách mạng trước tháng 8/1945. Bà Khuê hỏi, bà có được hưởng chế độ BHYT 100% hoặc 95% đối với thân nhân của người có công hay không?

Điều kiện chuyển hưởng BHYT thân nhân người có công - Ảnh 1Mức hưởng BHYT của thân nhân người có công với cách mạng là 100% hoặc 95% chi phí khám chữa bệnh

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 11 và 12, Điều 2 và Điểm a và e, Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT thì đối tượng thân nhân người có công với cách mạng và mức hưởng BHYT là 100% hoặc 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT gồm:

- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ: Mức hưởng BHYT là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

- Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng nêu trên có mức hưởng là 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT gồm:

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người lao động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Con đẻ từ đủ 6 tuổi trở lên của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt được hưởng trợ cấp hàng tháng.

 Như vậy, trường hợp bà thuộc một trong các đối tượng nêu trên thì mức hưởng BHYT của bà sẽ được đổi sang mức hưởng BHYT của thân nhân người có công tương ứng.

Theo VGP

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau

  Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau

  Chiều ngày 10/5/2019, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Cà Mau nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội.

 • Đề xuất ngày nghỉ lễ 27/7: Phù hợp, mang ý nghĩa nhân văn

  Đề xuất ngày nghỉ lễ 27/7: Phù hợp, mang ý nghĩa nhân văn

  Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố, lấy ý kiến Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một nội dung mới, đáng chú ý trong dự thảo lần này là đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Trước đề xuất này, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình ủng hộ.

 • Tỉnh Cao Bằng: Có trên 8.000 Người có công được hỗ trợ nhà ở

  Tỉnh Cao Bằng: Có trên 8.000 Người có công được hỗ trợ nhà ở

  Tính đến hết tháng 2-2019, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ cho 8.000 hộ gia đình người có công (NCC) về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg với gần 224 tỷ đồng (bằng 92% kế hoạch vốn).

 • Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

  Đề xuất sửa đổi chính sách ưu đãi người có công

  Cùng với sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, chính ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng được hoàn thiện nhằm mục tiêu nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào việc đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi để người có công xây dựng cuộc sống, tiếp tục khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội.