Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

28/04/2017 20:47

Ông Nguyễn Văn Hùng (TP. Hà Nội) năm nay 47 tuổi, đóng BHXH được 20 năm 6 tháng, trong đó có 15 năm lao động độc hại trong ngành Giao thông (nhân viên tàu thống nhất Đường sắt Việt Nam). Nay ông Hùng muốn xin nghỉ việc, vậy ông có thể chốt sổ đóng BHXH và nghỉ hưu sớm được không?

 

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động - Ảnh 1Ảnh minh họa.


Về vấn đề này, BHXH TP Hà Nội trả lời như sau:

Năm nay, ông Hùng 47 tuổi và đã tham gia BHXH được 20 năm 6 tháng, trong đó, có 15 năm lao động với chức danh là nhân viên tàu thống nhất Đường sắt Việt Nam. Do ông không nói rõ về tên nghề hoặc công việc thuộc điều kiện lao động nặng nhọc loại mấy nên BHXH TP. Hà Nội chưa trả lời cụ thể về thời điểm ông đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH số 58/2017/QH13 về điều kiện hưởng lương hưu: Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam đủ 60 tuổi; nữ đủ 55 tuổi;

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi; nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXh trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác trong hầm lò;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH số 58/2014/QH13 về điều kiện hưởng lương hưu suy giảm khả năng lao động: Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 54 nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Từ ngày 1/1/2016 nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

- Nam đủ 50 tuổi nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, nếu ông thuộc một trong các trường hợp như trên thì ông được hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Giải quyết thế nào với NLĐ đủ tuổi hưu, chưa đủ năm đóng BHXH?

  Giải quyết thế nào với NLĐ đủ tuổi hưu, chưa đủ năm đóng BHXH?

  Khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi), người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động và làm thủ tục nghỉ hưu và giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động...

 • Lương hưu từ 2018 sẽ được tính như thế nào?

  Lương hưu từ 2018 sẽ được tính như thế nào?

  Trước thông tin về việc nghỉ hưu trước 2018 sẽ có lợi hơn 2018, tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 4/2017 vừa diễn ra chiều 25/4 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã chính thức thông tin về vấn đề này. Theo đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định, theo cách tính mới, tỷ lệ hưởng lương hưu của người lao động sẽ thấp khi nghỉ hưu sớm và càng thấp hơn nếu thời gian đóng BHXH không nhiều.

 • Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền

  Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền

  Tính đến năm 2015, bà Hoàng Thị Yến (Hà Nội) đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, bà phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở.

 • Bảo hiểm y tế: Đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu

  Bảo hiểm y tế: Đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu

  Đó là khẳng định của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 4/2017 vừa diễn ra vào chiều 25/4. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định, quyết toán chi phí KCB phải dựa vào kết quả giám định BHYT, cơ quan BHXH không bao giờ từ chối thanh toán các chi phí hợp lý, hợp lệ.