Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam

20/03/2017 17:02

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Đặng Hoài Mỹ Trinh (TP. Hồ Chí Minh) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số thắc mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài mua căn hộ từ đơn vị kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

 

Theo phản ánh của bà Trinh, Khoản 3, Điều 160 Luật Nhà ở hiện hành có quy định: "Điều kiện để cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam là phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định pháp luật".
Tuy nhiên, bà Trinh nhận thấy quy định này đã không thể hiện rõ cá nhân nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam tại thời điểm nào? Thời điểm ký hợp đồng mua bán căn hộ hay thời điểm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận?
Tại Khoản 2, Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có nêu: "Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài".
Bà Trinh hỏi, nếu được hiểu, cá nhân, tổ chức nước ngoài không được mua nhà ở từ cá nhân, tổ chức trong nước thì có phù hợp với nội dung quy định trên không?
Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Thời điểm nhập cảnh để được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam
Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 159 và Khoản 3, Điều 160 của Luật Nhà ở 2014 thì cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
Khoản 7, Điều 26 Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận.
Như vậy, thời điểm nhập cảnh của cá nhân nước ngoài để được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam được xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp cá nhân nước ngoài mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì cũng phải nhập cảnh vào Việt Nam để làm các thủ tục này.
Quyền mua nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì: "Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này".
Đối chiếu với quy định nêu trên thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở không thuộc khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại hoặc của tổ chức, cá nhân nước ngoài đang sở hữu nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này trước khi hết hạn sở hữu nhà ở.

Theo VGP

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Dân mất nhà vì…hoạt động khai thác mỏ

  Dân mất nhà vì…hoạt động khai thác mỏ

  Những tháng gần đây, tại khu vực xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra tình trạng sụt lún đất trên quy mô lớn khiến công trình nhà ở của nhân dân bị hư hại, đất đai không thể canh tác được do mất nước, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân… Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do hoạt động khai thác quặng sắt của Công ty Cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên.

 • Mức hài lòng của người dân thấp nhất đối với thủ tục cấp sổ đỏ

  Mức hài lòng của người dân thấp nhất đối với thủ tục cấp sổ đỏ

  Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015 cho thấy, các chỉ số đánh giá chất lượng giải quyết công việc của các cơ quan phần lớn nằm trong khoảng 40-70%, chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 70-90%... Trong đó thủ tục cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất có các chỉ số thấp nhất.

 • Chụp ảnh khỏa thân rồi đăng Facebook, có bị phạt?

  Chụp ảnh khỏa thân rồi đăng Facebook, có bị phạt?

  Hôm qua, trên tài khoản Facebook cá nhân của người mẫu Ngọc Trinh có tung một số hình ảnh gần như khỏa thân hoàn toàn (ảnh). Gần đây, tôi cũng thấy một số bạn trẻ cũng có xu hướng chụp ảnh khoe thân như vậy, chẳng hạn như bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" của nhóm bạn trẻ ở hải Phòng. Cá nhân tôi thấy những hình ảnh này rất phản cảm. Cho tôi hỏi, việc một người chụp và đăng những hình ảnh thỏa thân lên mạng xã hội có bị xử phạt hay không?

 • Nghệ An: Nhiều khó khăn trong công tác ứng phó thiên tai

  Nghệ An: Nhiều khó khăn trong công tác ứng phó thiên tai

  Phòng, chống hiểm họa do thiên tai bão lũ gây ra đang là vấn đề được các cấp, ngành quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân được an toàn. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án ngăn lũ, chủ động phòng tránh thiên tai hiện nay đang triển khai rất chậm do nhiều nguyên nhân khác nhau.