Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hỏi: Điều kiện xem xét, xác nhận liệt sĩ

10/01/2018 17:05

Chồng của tôi đi bộ đội từ năm 1974. Năm 1987, chồng tôi về nghỉ phép, bị sốt rét ác tính tái phát chết tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê. Vậy, chồng tôi có được công nhận liệt sĩ không?

 

Hỏi: Điều kiện xem xét, xác nhận liệt sĩ - Ảnh 1

 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết do vết thương tái phát (không áp dụng đối với thương binh loại B) được xem xét, xác nhận liệt sĩ.

Theo nội dung đơn trình bày, chồng của bà không phải là thương binh, bị chết do bệnh sốt rét ác tính không thuộc diện lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo quy định nêu trên.

Theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, người hy sinh do ốm đau, tai nạn trong khi đang làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật thì được xem xét, xác nhận liệt sĩ.

Trong đơn, bà không trình bày cụ thể về nơi công tác của chồng bà, do đó Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị bà đối chiếu quy định nêu trên, nếu đủ điều kiện thì gửi đơn đến cơ quan quản lý chồng bà để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân
Ngày 22/2, trong khuôn khổ buổi họp báo phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân.
 • Thủ tục giám định ADN hài cốt liệt sĩ

   Thủ tục giám định ADN hài cốt liệt sĩ

  Bố chồng của tôi là liệt sĩ Nguyễn Tiến Hành, hy sinh ngày 6/12/1972, an táng ban đầu tại Cam Lộ, Quảng Trị. Đơn vị khi hy sinh là C14 Cam Lộ, tỉnh đội Quảng Trị. Qua tìm kiếm, gia đình được biết mộ của liệt sĩ Hành cùng 10 đồng đội C14 hy sinh cùng ngày đã được người dân làng An Hưng quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thành, nay là nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ nhưng chưa biết tên và vị trí các ngôi mộ, cũng không có hồ sơ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Cam Lộ, Ban quân sự Cam Lộ. Vậy, gia đình tôi phải làm những thủ tục gì để mộ liệt sĩ có tên trong danh sách nghĩa trang? Có được xin giám định ADN để tìm hài cốt không? Thủ tục như thế nào?

 • Ra mắt website Quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ

  Ra mắt website Quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ

  Ngày 18/12, tại Hà Nội, liên bộ Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, LĐ-TB&XH đã khai trương website Quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ (http://thongtinlietsi.gov.vn).

 • Thương binh được hưởng các chế độ ưu đãi nào?

  Thương binh được hưởng các chế độ ưu đãi nào?

  Bố đẻ bà Lê Thị Lài (tỉnh Thanh Hóa) nhập ngũ năm 1968, chiến đấu tại chiến trường miền Nam, bị thương, đang hưởng chế độ thương binh hạng 2/4, bị bệnh ung thư vòm họng. Bà Lài hỏi, ngoài chế độ thương binh hàng tháng bố của bà có được hưởng thêm chế độ gì nữa không?

 • Không còn hồ sơ gốc trước năm 1995, xác nhận thế nào?

  Không còn hồ sơ gốc trước năm 1995, xác nhận thế nào?

  Trường hợp không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 1/1/1995. Căn cứ khoản 7 Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/12015 của Chính phủ thì cơ quan quản lý người lao động giải trình lý do bị mất, xác nhận về quá trình công tác, diễn biến tiền lương, việc chưa nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp 1 lần báo cáo Bộ, ngành chủ quản ở Trung ương hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác nhận và có văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để xem xét, quyết định.