Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều kiện xét miễn giảm tiền sử dụng đất

28/03/2017 13:52

Bố của ông Phan Thanh Sơn (Đồng Nai) là thương binh hạng 4/4, chết năm 2012. Bố mẹ ông mua đất xây nhà ở tại TP. Biên Hòa từ năm 1992, trên giấy tờ ghi là đất trồng cây lâu năm. Ông Sơn hỏi, nay gia đình ông muốn chuyển thành đất ở thì có được miễn giảm thuế đất không?

 

Về vấn đề này, Chi cục Thuế TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

"1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính...

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định".

Tại Khoản 4, Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: “Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Nghị định này chỉ được thực hiện trực tiếp với đối tượng được miễn, giảm và tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8 và Điều 9 Nghị định này".

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 về đối tượng được hỗ trợ cải thiện nhà ở gồm:

"a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

b) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945;

c) Thân nhân liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam Anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động;

e) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

g) Bệnh binh;

h) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

i) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

k) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

l) Người có công giúp đỡ cách mạng".

Căn cứ quy định nêu trên, về thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, đề nghị ông liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Biên Hòa để được giải quyết theo thẩm quyền.

Trường hợp người sử dụng đất là thân nhân của thương binh (đã chết) và không thuộc đối tượng được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nêu trên thì không được xét miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Quyền lợi BHYT với cán bộ hưu có Huân chương kháng chiến

  Quyền lợi BHYT với cán bộ hưu có Huân chương kháng chiến

  Ông Nguyễn Minh Thuyết (TP. Hồ Chí Minh) có thời gian tham gia thanh niên xung phong, được nhận Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba. Sau đó ông công tác ngoài quân đội, nghỉ hưu năm 1997, có thẻ BHYT của cán bộ hưu trí.

 • Phải học lại nếu nghỉ quá 45 ngày/năm học

  Phải học lại nếu nghỉ quá 45 ngày/năm học

  Cháu của ông Nguyễn Văn Kiên (Thái Nguyên) đã học hết học kỳ 1 lớp 12 năm học 2016-2017. Vì điều kiện gia đình, cháu ông đã bảo lưu kết quả học. Ông Kiên hỏi, cháu ông muốn đi học năm tới thì có phải học lại từ đầu không? Quy định về bảo lưu với cấp học THPT như thế nào?

 • Không dừng tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ người có công

  Không dừng tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ người có công

  Tôi từng tham gia kháng chiến ở vùng Khe Sanh, Lao Bảo, A Sầu, A Lưới thuộc tỉnh Quảng Trị, Bác sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp. Tôi đã làm hồ sơ đề nghị giám định phơi nhiễm chất độc hóa học gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, tuy nhiên, hồ sơ bị trả lại với lý do, hiện nay tạm dừng nhận hồ sơ của người bị bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp. Như vậy có đúng không?

 • Giám định vết thương còn sót, hưởng trợ cấp thế nào?

  Giám định vết thương còn sót, hưởng trợ cấp thế nào?

  Năm 1986, tôi giám định gộp 2 loại thương binh và bệnh binh tỷ lệ là 70% trong đó, tỷ lệ thương binh 30%. Hiện tôi đang hưởng chế độ bệnh binh 2 tỷ lệ 70%. Tháng 7/2016, tôi giám định lại vết thương còn sót, được thêm 18% thương tật, cộng với 30% cũ được 48% thương tật. Xin hỏi, tôi có được cộng tỷ lệ giám định vết thương còn sót và bệnh tật cũ để hưởng chế độ bệnh binh 1 không? Chế độ mới của tôi tính như thế nào là đúng?