Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều kiện xét tặng "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đối với vợ liệt sĩ tái giá

21/11/2016 18:12

Bà nội của tôi có người chồng trước là liệt sĩ Đinh Văn Khối, không có con chung. Sau đó bà nội tôi tái giá và sinh được 6 người con, trong đó có 1 người con trai là liệt sĩ. Năm 2013, tôi làm đơn gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương hỏi về trường hợp của bà nội tôi và được trả lời bà tôi đủ điều kiện để tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Nhưng khi tôi làm hồ sơ gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện thì được trả lời bà tôi chưa đủ điều kiện để xem xét đề nghị phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Vậy, bà nội tôi có được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không?

 

Điều kiện xét tặng

Ảnh minh họa

Trả lời: Tại Điểm d, Khoản 1, Điều 2, Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định: Bà mẹ có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ thì được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Tại Điểm a, Khoản 3, Điều 3, Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 quy định: Xét tặng hoặc truy tặng cho bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ. Các trường hợp này phải được chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ xác nhận.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp bà nội của ông Minh có chồng trước và 1 con là liệt sĩ, thuộc đối tượng được xét, đề nghị phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nếu được chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ xác nhận là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố, mẹ của liệt sĩ (có biên bản họp dòng họ của gia đình chồng trước) hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc bố, mẹ của liệt sĩ.

 

Điều kiện xét tặng Ảnh minh họa

Câu hỏi: Mẹ tôi có đời chồng trước là liệt sĩ chống Mỹ và đã có 1 người con trai. Anh tôi ở cùng bố mẹ tôi được 2 năm, đến tháng 8/1975 thì đi bộ đội. Năm 1981, anh tôi hy sinh tại chiến trường Campuchia. Năm 2002, mẹ tôi qua đời. Vậy, mẹ tôi có đủ điều kiện truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không?

Điều 2 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với những bà mẹ: Có 2 con trở lên là liệt sĩ; chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ; có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ; có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

 Căn cứ Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 6 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH, đề nghị ông liên hệ với Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ hoặc Bộ Quốc phòng (là cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định số 56/2013/NĐ-CP) để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

PHƯƠNG ANH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.