Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Điều kiện xét tặng Huân chương Chiến công

24/12/2016 11:38

Ông Trương Đình Bé (Thừa Thiên-Huế) nhập ngũ tháng 8/1978. Từ tháng 1/1979-1/1985, ông làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, cấp bậc thượng sĩ, chức vụ Trung đội trưởng. Tháng 11/1986, ông chuyển ngành. Ông Bé hỏi, trường hợp của ông có đủ điều kiện đề nghị xét tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì không?

Về vấn đề này, Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng trả lời như sau:

Hiện nay, việc xét tặng Huân chương Chiến công về thành tích làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào thực hiện theo Hướng dẫn số 124/HD-CT ngày 22/1/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó tiêu chuẩn khen thưởng như sau:

Huân chương Chiến công hạng Nhất, tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 7 năm trở lên làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào (đối với cán bộ có 3 năm, trong đó có 1 năm trở lên làm cán bộ Tiểu đoàn).

Huân chương Chiến công hạng Nhì, tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 5 năm trực tiếp làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào (đối với cán bộ có 5 năm, trong đó có 1 năm làm cán bộ Đại đội).

Huân chương Chiến công hạng Ba, tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 3 năm trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở Campuchia, ở Lào. Những quân nhân có 3 năm làm phái viên đi cùng đội công tác cơ sở của nước bạn. Những quân nhân có 5 năm tuổi quân trở lên, trong đó có 3 năm làm nhiệm vụ ở Campuchia hoặc ở Lào.

Đối với những trường hợp có đủ điều kiện về thời gian nêu trên, nếu bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên thì không được xét, khen thưởng.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp ông Trương Đình Bé, nếu trong quá trình công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không bị kỷ luật cảnh cáo và chưa được khen thưởng thì có cơ sở để xem xét đề nghị khen thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Đề nghị ông liên hệ với Cơ quan thi đua, khen thưởng của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế để được hướng dẫn tiến hành các thủ tục đề nghị khen thưởng.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Căn cứ xác định người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

  Căn cứ xác định người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

  Mẹ của ông Tạ Văn Thìn (Hải Dương) kết hôn năm 1979, chưa có con chung, sau đó chồng của mẹ đi bộ đội và hy sinh, trên giấy báo tử ghi đầy đủ thông tin bố, mẹ, vợ.

 • Nghệ An: Nỗ lực giải quyết tồn đọng người có công

  Nghệ An: Nỗ lực giải quyết tồn đọng người có công

  Với hơn 80.000 đối tượng người có công với cách mạng đang được hưởng trợ cấp ưu đãi, trong những năm qua, việc thực hiện các chính sách với người có công luôn được tỉnh Nghệ An xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy vậy, trước những khó khăn về giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng, trong thời gian tới Nghệ An nỗ lực, tập trung giải quyết để không người có công nào không được hưởng chế độ.

 • Chăm sóc nạn nhân chất độc hóa học có được hỗ trợ?

  Chăm sóc nạn nhân chất độc hóa học có được hỗ trợ?

  Ông Lê Văn Hùng (Quảng Trị) là thành viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ông Hùng đã lập gia đình và có con nhỏ, tuy nhiên ông Hùng không lao động được, tất cả sinh hoạt do vợ đảm nhận. Vậy, vợ của ông có được hưởng chế độ người nuôi dưỡng không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

 • Hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ thương binh

  Hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ thương binh

  Ông Lê Viết Phúc (Thanh Hóa) tham gia kháng chiến chống Mỹ, thuộc Đại đội 13, Trung đoàn 66, F304. Giai đoạn 1967-1968, ông Phúc chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị và bị thương ở chân, tuy nhiên đã bị mất giấy tờ chứng nhận vết thương.