Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế

27/06/2018 07:10

Mới được trùng tu lại và hoàn thành đầu năm 2017 với tổng kinh phí lên đến gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, mặt trước của Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc học Huế) đã bị đóng chi chít những chiếc đinh, ốc vít. Bên cạnh đó còn có nhiều dấu hiệu bị xâm hại khác.

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 1Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong là một công trình có tuổi đời cả trăm năm và có nhiều giá trị

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tại Huế còn được gọi là Bia Quốc Học, toạ lạc sát bờ nam sông Hương, trước mặt trường Quốc Học. Công trình này được xây đầu thế kỷ XX để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã bỏ mạng vì sự nghiệp giúp nước Pháp đánh Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Vừa qua, phóng viên báo Dân Sinh nhận được phản ánh của người dân TP. Huế về việc Bia Quốc học bị xâm hại sau khi đã được trùng tu hoàn thành vào năm 2017. Theo phản ánh của người dân, tại mặt trước của Bia bị ai đó đóng các loại đinh, nhiều lỗ khoan sâu bên trong thân công trình để đưa những con ốc vít cỡ to vào. Mặt khác, trên bề mặt 2 chữ thọ ở hai bên đầu hồi mặt trước Bia cũng nham nhở băng keo đen, nhựa formex (tấm nhựa PVC). Không những thế, 2 giàn nòng pháo hoa đã bắn (nghi của Lễ hội Áo dài thuộc khuôn khổ Festival Huế 2018) vẫn còn treo lơ lửng ở trên đầu của Bia.

Trong những dấu hiệu xâm phạm nói trên, bề mặt phía trước của Bia bị khoan lỗ để bỏ ốc vít là đáng nói hơn cả. Nó làm cho bề mặt bị nứt toác, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự nguyên vẹn của công trình.

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 2Chỉ mới được trùng tu lại cách đây hơn 1 năm, giờ bị xâm hại bởi những người làm văn hóa

Theo ý kiến của người dân TP. Huế, những dấu hiệu xâm hại này xuất hiện sau các chương trình lễ hội, do người ta trưng dụng Bia Quốc học làm sân khấu. Đặc biệt trong đó có Lễ hội Áo dài 2018 đã dùng mặt trước Bia để làm Background sân khấu chương trình.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tuy chưa được công nhận là di tích lịch sử nhưng với sự tồn tại từ rất lâu (xây dựng năm 1920) cũng như giá trị ở nhiều mặt, nó vẫn là một công trình quan trọng ở Huế. Cũng vì thế mà năm 2017, UBND TP. Huế đã giao cho Trung tâm công viên cây xanh thành phố làm chủ đầu tư Dự án “Trùng tu và cải tạo Bia Quốc học Huế” nằm trong tổng dự án “Chỉnh trang công viên dọc bờ nam sông Hương”. Nguồn kinh phí của dự án lên đến gần 3 tỷ đồng và lấy từ nguồn ngân sách nhà nước. Ấy vậy mà việc trùng tu mới hoàn thành được hơn 1 năm thì nay người ta đã xâm hại nó một cách đáng lên án và cần bị xử lý nghiêm.

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 3

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 4Đinh, ốc vít làm nứt toác bề mặt phía trước của Đài tưởng niệm

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 5Lễ hội kết thúc đã lâu, pháo hoa cũng đã bắn hết nhưng giàn nòng của nó vẫn treo lơ lửng ở đây

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 6Như này thì tính thẩm mỹ của công trình có còn hay không?

CAO TIẾN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Tự thú của bà mẹ mê bóng đá

  Tự thú của bà mẹ mê bóng đá

  Với sự dễ thương đầy khám phá bất ngờ cùng giọng văn dí dỏm hài hước, "Tự thú của bà mẹ mê bóng đá" mang đến cho độc giả rất nhiều tiếng cười sảng khoái.

 • 12 đoàn tham gia Liên hoan Ca múa, nhạc toàn quốc - 2018

  12 đoàn tham gia Liên hoan Ca múa, nhạc toàn quốc - 2018

  Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc - 2018 (đợt 1) sẽ được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng từ ngày 29/6 - 7/7/2018.

 • Triển lãm tranh phác thảo của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

  Triển lãm tranh phác thảo của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

  Triển lãm "Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí" sẽ chính thức khai mạc ngày 26/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 • Nhà báo viết văn, nhà văn viết báo

  Nhà báo viết văn, nhà văn viết báo

  Văn chương và báo chí vẫn thường được ví như hai anh em. Chẳng vậy mà đội ngũ nhà báo hiện nay có rất nhiều người viết văn và ngược lại, rất nhiều nhà văn cũng tham gia viết báo. Sự thành công của họ ở cả hai lĩnh vực đã cho thấy mối quan hệ tương hỗ giữa văn học và báo chí của nền báo chí Việt Nam.