Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đô Lương -Nghệ An với truyền thống Đền ơn đáp nghĩa

16/10/2017 17:47

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người có công với cách mạng.

 

Huyện Đô Lương hiện có gần 6.000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ. Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, huyện luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước của tỉnh và của huyện trao tặng, các xã, thị trấn đã trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ… Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, UBND huyện tổ chức các đoàn cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi, tặng quà cho 33 đối tượng chính sách người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, các đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, các xã, xóm thôn còn tổ chức thăm hỏi hơn gần 8.000 đối tượng chính sách, người có công, đối tượng huân huy chương… 

Đô Lương -Nghệ An với truyền thống Đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1

Lãnh đạo huyện Đô Lương, trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cho các mẹ

Năm 2016 vừa qua, huyện Đô Lương phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức tốt lễ đón nhận và an táng 65 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và 1 mộ tại huyện Kỳ Sơn đưa về an táng tại nghĩa trang huyện; tổ chức bàn giao 66 mẫu phẩm hài cốt liệt sỹ cho Cục Người có công; rà soát cấp đổi 101 và đề nghị cấp mới 107 bằng Tổ quốc ghi công. Huyện tổ chức điều tra thông tin liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, mộ liệt sỹ và Nghĩa trang liệt sỹ của 33 xã, thị trấn. Rà soát, cấp thẻ BHYT cho 432 đối tượng người có công và thân nhân người có công; hỗ trợ kinh phí, nâng cấp sửa chữa nhà bia cho 5 xã và hỗ trợ làm nhà cho 3 đối tượng người có công với tổng kinh phí 350 triệu đồng…

Cùng với đó, phong trào toàn dân chăm sóc, nuôi dưỡng thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người dân đối với  gia đình chính sách. Các cấp, ngành phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ gia đình chính sách, người có công. Huyện thực hiện vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bằng cách giao chỉ tiêu cho cán bộ, người dân tham gia ủng hộ theo quy định Nhà nước. Đồng thời các địa phương còn triển khai các hình thức phong phú vận động các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ quỹ. 

Đô Lương -Nghệ An với truyền thống Đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 2

Lãnh đạo huyện tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp 27/7

Nhiều đơn vị có cách làm thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đô Lương thường tổ chức cho học sinh làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ huyện và dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Trong 5 năm qua, nhà trường còn nhận phụng dưỡng Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Ân (xóm 3, Đà Sơn). Mỗi năm, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường thường tặng quà mẹ dịp lễ, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những lúc đau ốm . 

Những nghĩa cử cao đẹp, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn đang được nhiều địa phương, đơn vị, người dân Đô Lương triển khai rộng khắp nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ. Dịp này, huyện Đô Lương tổ chức đoàn viếng các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị, Nghĩa trang Việt - Lào, Khu Di tích lịch sử Truông Bồn; thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công với cách mạng. Tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức mít tinh kỷ niệm và biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu.

Huyện đẩy mạnh tuyên truyền từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng bằng việc vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; đồng thời hỗ trợ kinh phí từ quỹ để sửa chữa, nâng cấp các nhà bia liệt sỹ, hỗ trợ đối tượng người  có công khó khăn về nhà ở để sửa chữa làm mới. Vận động các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đô Lương Nguyễn Văn Tân cho biết: “Trong thời gian qua, huyện Đô Lương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước quy định về thực hiện chế độ ưu đãi với người có công; biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến trong công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện xã hội hóa sâu rộng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; cấp huyện phấn đấu vận động quỹ vượt chỉ tiêu năm 2016. Đảm bảo ổn định đời sống NCC trên địa bàn huyện”.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Không giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độ

  Không giám định lại sức khỏe các trường hợp đã thôi hưởng chế độ

  Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, không có quy định giám định lại sức khỏe đối với diện đối tượng hồi phục sức khỏe đã được thôi hưởng chế độ bệnh binh.

 • Gặp “Sứ giả” của tình hữu nghị

  Gặp “Sứ giả” của tình hữu nghị

  Hơn 30 năm, nhận trách nhiệm sang giúp nước bạn Lào xây dựng Đảng và chính quyền. Ông Trần Đình Đúc ở xóm Lũy, xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), đã trở thành người chuyên gia “đặc biệt” của nước bạn Lào từ những năm chống Mỹ.

 • Quy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam

  Quy định chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam

  Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2017/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975.

 • Nỗ lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Nỗ lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.