Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV

(Dân sinh) - Chiều 6/2, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV quốc gia làm trưởng đoàn đã về làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về công tác phòng, chống dịch nCoV trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc.
Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói chuyện với công nhân công ty TNHH JI Hà Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn có: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban phòng chống dịch, bệnh nCoV Bùi Quang Cẩm, và lãnh đạo các sở ngành chức năng.

Đoàn đã đến thăm, khảo sát, nắm bắt tình hình tại công ty TNHH JY Hà Nam, Cụm công nghiệp Lý Nhân, nơi có tổng số 40/1886 cán bộ, chuyên gia, kỹ thuật, người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 31 người Trung Quốc.  Theo báo cáo của lãnh đạo công ty, toàn bộ số lao động Trung Quốc đã về quê ăn Tết Canh Tý, trong đó có 16 người trở lại làm việc sau Tết.

Ngày 31/1, một trong số lao động người Trung Quốc của công ty có triệu chứng bệnh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào Bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định. Ngày 2/2, Sở Y tế Hà Nam đã thông báo chính thức kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Corona đối với bệnh nhân người Trung Quốc của công ty TNHH JI Hà Nam.

Để đảm bảo tình hình sản xuất, ổn định tâm lý cho người lao động, lãnh đạo công ty đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm túc. Hàng ngày phun tiêu độc khử trùng, thông báo trên hệ thống loa phát thanh nhắc nhở người lao động chủ động bảo vệ sức khỏe, đeo khẩu trang và vệ sinh cá nhân… Hiện tại, người lao động trong công ty đã ổn định làm việc, số lao động Trung Quốc được cách ly tại khu vực ký túc xá mỗi người một phòng theo dõi dịch bệnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày đặt chân đến Hà Nam.

Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận công tác phòng, chống dịch của Hà Nam.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận công tác phối hợp của doanh nghiệp với các đơn vị chức năng của địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; các biện pháp nâng cao ý thức của người lao động trong công ty về việc giữ vệ sinh, đảm bảo sức khỏe…

Thứ trưởng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH Hà Nam tiếp tục công tác giám sát, theo dõi, báo cáo cập nhật dịch bệnh tại những khu vực có lao động đến từ vùng dịch; các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng địa phương thực hiện giám sát, theo dõi dịch bệnh và khai báo y tế theo đúng quy định nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát.

Làm việc với tỉnh, đoàn đã được nghe lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH báo cáo cụ thể tình hình hoạt động của các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.500 lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Hà Nam, trong đó có 540 lao động Trung Quốc.

Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV - Ảnh 3.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mạnh Tiến, báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Hà Nam.

Hiện tại Hà Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm vi rút nCoV. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, số lao động người Trung Quốc làm việc trong các doanh nghiệp ở Hà Nam tương đối cao nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn.

Hà Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh các cấp, khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt nêu cao trách nhiệm cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tỉnh đã quyết định cho học sinh nghỉ học, tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, cách ly, theo dõi, khai báo y tế đối với tất cả những người lao động trở về từ vùng dịch…

Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV - Ảnh 4.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm, hiện tại trên địa bàn tỉnh đã tập trung tất cả nguồn lực, điều kiện để làm tốt nhất công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, Hà Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Mặc dù tỉnh có nhiều nguy cơ bùng phát, vì đây là thời điểm có nhiều lễ hội lớn diễn ra, địa bàn có đường giao thông Nam Bắc và trung tâm kết nối khu vực đồng bằng sông Hồng, số doanh nghiệp có người lao động đến từ vùng phát dịch lớn… nhưng các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Hà Nam xác định, việc phòng chống dịch là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội...

THANH MẠNH