Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Doanh nghiệp- lực lượng chủ yếu quyết định thành công các mục tiêu của ngành Du lịch

07/04/2017 20:56

Ngày 7/4/2017, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Toạ đàm với chủ đề: “Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW đối với các doanh nghiệp du lịch”.

 

Chủ trì Toạ đàm có các đồng chí Ngô Đông Hải, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

 

Doanh nghiệp- lực lượng chủ yếu quyết định thành công các mục tiêu của ngành Du lịch - Ảnh 1

 

Cùng tham dự còn có các doanh nghiệp ngành Du lịch, đại điện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các địa phương và các cơ quan báo chí.

Chủ trì và phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Ngô Đông Hải, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò của ngành Du lịch, luôn quan tâm và tạo điều kiện để ngành Du lịch phát triển.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng ta chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, hội nhập quốc tế hiệu quả. Trong xu thế chung đó, ngành Du lịch cũng đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng, đang chứng minh là một ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp lớn vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Theo công bố của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tính đến năm 2016, ngành Du lịch đã đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đạt 10,2%/năm, khách du lịch nội địa đạt 11,8%/năm, lần đầu tiên đạt 10 triệu lượt khách quốc tế/năm; đóng góp trực tiếp vào GDP đạt 6,1% và gián tiếp, lan toả đạt 14%.

Trong điều kiện đó, nhằm định hướng để ngành Du lịch Việt Nam vượt qua khó khăn, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, phát triển mạnh mẽ và vượt bậc trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08- NQ/TW về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Có thể nói đây là một Nghị quyết có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam nói chung, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nói riêng. Nghị quyết đã khẳng định quan điểm của Đảng ta trong việc định hướng, tạo mọi điều kiện để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Cũng trong những ngày này, nhiều địa phương, tổ chức, đơn vị đang phấn khởi triển khai nghiên cứu quán triệt Nghị quyết 08 và xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 08 của địa phương, tổ chức, đơn vị mình.

Tại buổi Tọa đàm các tổ chức, doanh nghiệp du lịch đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, liên hệ các nhận định của Nghị quyết 08 đối với trường hợp cụ thể của doanh nghiệp, đơn vị mình; cùng nhau thống nhất nhận thức đối với 05 quan điểm mới mà Nghị quyết 08 đã đề ra, trên cơ sở các mục tiêu chung và 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được đề ra tại Nghị quyết 08, liên hệ, cụ thể hoá thành mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của mình; xác định trách nhiệm trong liên kết, phối hợp để nâng tầm du lịch Việt Nam, kiến nghị Nhà nước ban hành chính sách, giải pháp cụ thể tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ Du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

 

Doanh nghiệp- lực lượng chủ yếu quyết định thành công các mục tiêu của ngành Du lịch - Ảnh 2

 

Toạ đàm diễn ra với nhiều bài tham luận, tập trung sâu vào các nhóm vấn đề chính sau:

Thứ nhất, Nhận thức về tầm quan trọng của Nghị quyết 08 đối với sự phát triển của ngành Du lịch, các ý kiến đều cho rằng Nghị quyết 08 là văn kiện rất quan trọng mang tính định hướng cho sự phát triển của ngành trong thời gian tới.

Thứ hai, Về nhiệm vụ của các doanh nghiệp du lịch trong thời gian tới các doanh nghiệp đều xác định rõ nhiệm vụ cần phải làm và đề ra các giải pháp, cách thức tổ chức để thực hiện thành công các nhiệm vụ đó.

Thứ ba, Về vấn đề trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết 08, đa số các ý kiến đều mong muốn các Bộ, ngành sớm thể chế hoá và tổ chức thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết 08 để ngành Du lịch có điều kiện thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Các ý kiến tại tọa đàm đều đồng tình, Nghị quyết 08 NQ/TW ra đời đã đưa ra những quan điểm, tư tưởng đổi mới, cách mạng, là cơ sở quan trọng giúp xã hội nhìn nhận đúng đắn hơn về ngành Du lịch, mở đường cho du lịch phát triển lâu dài. 

Các doanh nghiệp Du lịch cần nhận thức được vai trò trụ cột của doanh nghiệp trong ngành kinh tế du lịch và là lực lượng chủ yếu quyết định thực hiện thành công các mục tiêu của Nhà nước đề ra cho ngành Du lịch. 

Mỗi doanh nghiệp du lịch phải đề ra các giải pháp phù hợp để phát triển doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành.

NGUYỄN THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tranh cãi "nảy lửa" vụ truy thu 1.200 tỷ đồng tại Habeco, Sabeco

  Tranh cãi

  Liên quan đến vụ việc Sabeco và Habeco bị truy thu hơn 1.200 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi Bộ Tài chính cho rằng "không còn cần thiết phải họp trao đổi với các bộ về vấn đề này" thì Bộ Công Thương vẫn liên tục có kiến nghị gửi Thủ tướng, đề nghị xem xét lại và phàn nàn rằng, điều này gây ảnh hưởng đến quá trình thoái vốn Nhà nước khỏi hai DN này.

 • Hơn 20% tổ chức tín dụng đang thiếu lao động

  Hơn 20% tổ chức tín dụng đang thiếu lao động

  Vụ Dự báo, thống kê (thuộc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) vừa công bố kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2017 đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (TCTD).

 • Việt Nam có quan hệ thương mại với 200 quốc gia

  Việt Nam có quan hệ thương mại với 200 quốc gia

  Đây là thông tin được Bộ Công Thương cho biết tại buổi công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2016 vào ngày 29/3. Đây cũng là lần đầu tiên công bố báo cáo xuất nhập khẩu.

 • Quảng Ngãi: Sinh viên mua-bán dưa hấu giúp dân

  Quảng Ngãi: Sinh viên mua-bán dưa hấu giúp dân

  Giá dưa hấu trên thị trường Quảng Ngãi hiện chỉ còn 1000đ/kg khiến hàng trăm hộ dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh điêu đứng. Ngay trong ngày 28/3, các sinh viên Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã đưa 2 tấn dưa hấu của các hộ dân ở huyện Sơn Tịnh về tại TP Quảng Ngãi để bán giúp họ.