Doanh nghiệp cần một thông tư hoàn chỉnh về sử dụng hoá đơn điện tử

22:18 - 23/07/2019

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn mới được Bộ Tài chính áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay, thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy.

 - Ảnh 1Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội nghị.

Đây là hội nghị Đối thoại lần thứ 190 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố kể từ năm 2002 đến nay, đồng thời là hội nghị đối thoại chuyên đề về lĩnh vực thuế lần thứ 2 trong năm 2019.

Hội nghị thu hút hơn 280 người đăng ký tham dự là đại diện các doanh nghiệp, các đơn vị, sở, ban, ngành thành phố, Tổng Công ty, Chi cục Thuế và UBND các quận, huyện.

 - Ảnh 2

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi  liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí hợp lệ, hóa đơn điện tử, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, các quy định về giao dịch liên kết, lệ phí môn bài doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, dự án bất động sản… là những vướng mắc mà các doanh nghiệp thường gặp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. 

 - Ảnh 3

Cũng tại hội nghị, quá trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử đang là vấn đề vướng mắc nhất tại nhiều doanh nghiệp.

Điều này sẽ giúp cho việc quản lý và lưu trữ thông tin được tiện lợi hơn cũng như mang lại hiệu quả cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

 - Ảnh 4

Thế nhưng, dù có hiệu lực từ ngày 1/11/2018 song đến nay vẫn chưa áp dụng được, do chưa có thông tư hướng dẫn. Trong khi đó, theo lộ trình của nghị định này, đến ngày 1/11/2020 tất cả các doanh nghiệp phải áp dụng hóa đơn điện tử.

Điều này đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi vừa phải thực hiện hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử cùng lúc, rất tốn chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Do vậy, đại diện doanh nghiệp mong muốn, Bộ Tài chính sớm có thông tư hướng dẫn Nghị định 119 để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

 - Ảnh 5

Hiện nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình chuẩn bị chuyển đổi hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử theo lộ trình của Bộ Tài chính. Do vậy, những vướng mắc của doanh nghiệp về vấn đề này cũng tập trung liên quan đến nội dung trong Nghị định 119 và Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, việc sử dụng hóa đơn điện tử phù hợp với xu hướng tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như mục tiêu của ngành thuế trong việc giảm chi phí đi lại, giấy tờ… cho doanh nghiệp và xã hội.

Do vậy, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh khuyến khích các doanh nghiệp nên áp dụng hóa đơn điện tử ngay từ bây giờ trong các giao dịch chứ không cần đợi đến thời điểm bắt buộc theo quy định.

Các doanh nghiệp nên tìm hiểu, tìm các giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để quá trình chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử được áp dụng dễ dàng hơn.

Hiện Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Tổng cục Thuế đang xây dựng Cổng thông tin điện tử để tiếp nhận thông tin về hóa đơn. Trong thời gian này, các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử vẫn áp dụng các quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

 - Ảnh 6

Bên cạnh trả lời vướng mắc của các doanh nghiệp tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Cục Thuế đã phổ biến đến doanh nghiệp một số điểm mới đáng chú ý như tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, mà cụ thể là rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian cho người nộp thuế thông qua đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế qua mạng, hay khuyến khích doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế trong thời gian tới.

Đồng thời, Cục Thuế đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp về quy định, chính sách thuế để sửa đổi và hoàn thiện, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi pháp luật của Nhà nước một cách kịp thời và hiệu quả.

 Đối với các vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, Cục Thuế ghi nhận và kiến nghị lên cơ quan cấp trên để có hướng giải quyết cụ thể cho doanh nghiệp.

 Các doanh nghiệp đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nội dung trả lời rõ ràng, dễ hiểu của Cục Thuế cũng như công tác tổ chức chuyên nghiệp, nhiệt tình của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp gặp gỡ lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn của các sở, ngành, qua đó giúp tháo gỡ khó khăn, giải quyết kịp thời vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›