Doanh nghiệp châu Âu tin EVFTA giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam

09:25 - 10/10/2018

Có tới 80% thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam, theo Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam” vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) công bố tại Brussels (Bỉ).

Lễ công bố Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam” (Nguồn ảnh: EuroCham)


Hoạt động này nằm trong chương trình công tác của phái đoàn EuroCham tại Bỉ, nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn của Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA).

Báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng thành viên EuroCham về tác động của EVFTA đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, theo đó, có tới 85% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi rằng EVFTA sẽ có tác động “Mạnh mẽ” hoặc “Nhẹ” đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn hoặc dài hạn.

Hơn 80% thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh so với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Có tới 72% cho rằng hiệp định sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo của EuroCham cũng cho thấy, gần như tất cả các doanh nghiêp châu Âu đều mong đợi EVFTA sẽ được thông qua và thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho rằng: “Báo cáo này cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng EVFTA đem lại “lợi ích đôi bên” cho châu Âu và Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi chỉ ra một bức tranh tích cực, lạc quan về EVFTA, với 85% dự đoán EVFTA sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn”.

Ông Nicolas Audier cũng cho biết, trong tuần này, EuroCham dẫn đầu phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến Brussel, để truyền tải thông điệp tích cực này đến trung tâm châu Âu. Phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo có quyền quyết định cao nhất trong Nghị viện châu Âu và Ủy ban EU, nhằm nhấn mạnh tác động của EVFTA không chỉ đối với thương mại và đầu tư song phương mà còn trên toàn bộ nền kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›