Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm robot do thiếu lao động

22/05/2017 14:28

Những hợp đồng tìm kiếm robot gần đây cho thấy các công ty cỡ vừa ở Nhật Bản đang lên kế hoạch mua người máy để tự động hóa một loạt công việc thay thế người lao động trong lĩnh vực như: chế tạo, dịch vụ phòng khách sạn, xây dựng,...

 

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm robot do thiếu lao động - Ảnh 1

Robot đang thay thế nhiều lao động

 

Khảo sát do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thực hiện cho thấy nhiều công ty có vốn cổ phần từ 100 triệu đến 1 tỷ yen Nhật có kế hoạch tăng 17,5% tiền đầu tư vào năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm nay và đây là mức tăng đầu tư kỷ lục. Và trong số đó là tìm giải pháp đối phó với thực trạng thiếu lao động trong bối cảnh dân số lão hóa ngày càng tăng.

Ông Yasuhiko Hashimoto, thuộc tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki cho biết, tập đoàn đã tung ra nhiều ứng dụng và các gói sản phẩm tự động, trong đó có người máy cao 1m70, có hai tay, rất phù hợp sử dụng công nghiệp của các hãng sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm và công ty dược phẩm. Cùng với đó, công ty chế tạo máy Hitachi đang nhận được nhiều đơn đặt hàng về máy đào đất được lập trình máy tính sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, có thể đào đất có độ chính xác từng centimet và giảm một nửa thời gian làm việc.

Các công ty bán người máy và các thiết bị tự động cho biết đã nhận được nhiều đơn đặt hàng và doanh thu từ tháng 1-3/2017 cũng tăng lần đầu tiên trong nhiều quý.

Ông Seiichiro Inoue, Giám đốc Phòng Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết: Phần vốn đầu tư để tăng năng suất đi lên là vì tình trạng thiếu hụt nhân lực. Nỗ lực này nếu đi đúng hướng sẽ là điểm sáng cho Nhật Bản, nền kinh tế đang chật vật với tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Tự động hóa cũng là tin tốt cho các nhà sản xuất thiết bị, nâng cao hiệu suất lao động thấp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

ĐƯỜNG MINH (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật