Doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội

18:45 - 25/06/2019

Một số doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục hành chính để người lao động nhanh chóng được hưởng chế độ BHXH.

Đó là đề đạt của các đại biểu tại Hội nghị "Đối thoại cùng doanh nghiệp" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 5, TPHCM phối hợp cùng Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Kinh tế, Chi cục Thuế, BHXH quận tổ chức sáng 25/6. Tham gia chương trình có gần 200 đại diện doanh nghiệp (DN), Công đoàn (CĐ) cơ sở và CNVC- LĐ trên địa bàn quận.

Hội nghị do LĐLĐ quận 5 cùng cơ quan liên quan tổ chức ngày 25/6.

 

Tại chương trình đối thoại, các đại biểu thắc người lao động (NLĐ) đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng làm việc tại doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT nữa không? Theo quy định, doanh nghiệp có dưới 10 lao động, không phải xây dựng thang lương, bảng lương. Thực tế, tại quận 5, DN có dưới 10 lao động nhưng có vài chục lao động tại nhà máy tại Long An, vậy DN có phải xây dựng thang lương, bảng lương hay không?

Các đại biểu phản ánh việc làm thủ tục để hưởng BHXH, nhận lương hưu quá phức tạp, gây khó khăn cho người lao động. Trước đây, lao động nữ chỉ cần nộp giấy chứng sinh, NLĐ được hưởng trợ cấp thai sản. Ngày nay, DN phải làm thủ tục với báo giảm xong, nữ lao động mới được hưởng trợ cấp thai sản, gây khó khăn cho lao động nữ.

Các đại biểu góp ý tại Chương trình "Đối thoại cùng doanh nghiệp" quận 5, TP HCM.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất nên giảm bớt các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người lao động và DN. Nên có sự phân biệt giữa đoàn viên công đoàn và người lao động không phải đoàn viên. Các cơ quan nhà nước nên có các chương trình tập huấn, hướng dẫn các văn bản, nghị định cho DN nắm bắt...

Đại diện các cơ quan, đoàn thể quận 5 đã giải đáp cặn kẽ những  thắc mắc, kiến nghị của các đại biểu.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›