Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội

25/06/2019 18:45

Một số doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục hành chính để người lao động nhanh chóng được hưởng chế độ BHXH.

Đó là đề đạt của các đại biểu tại Hội nghị "Đối thoại cùng doanh nghiệp" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 5, TPHCM phối hợp cùng Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Kinh tế, Chi cục Thuế, BHXH quận tổ chức sáng 25/6. Tham gia chương trình có gần 200 đại diện doanh nghiệp (DN), Công đoàn (CĐ) cơ sở và CNVC- LĐ trên địa bàn quận.

Doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội - Ảnh 1Hội nghị do LĐLĐ quận 5 cùng cơ quan liên quan tổ chức ngày 25/6.

 

Tại chương trình đối thoại, các đại biểu thắc người lao động (NLĐ) đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng làm việc tại doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT nữa không? Theo quy định, doanh nghiệp có dưới 10 lao động, không phải xây dựng thang lương, bảng lương. Thực tế, tại quận 5, DN có dưới 10 lao động nhưng có vài chục lao động tại nhà máy tại Long An, vậy DN có phải xây dựng thang lương, bảng lương hay không?

Các đại biểu phản ánh việc làm thủ tục để hưởng BHXH, nhận lương hưu quá phức tạp, gây khó khăn cho người lao động. Trước đây, lao động nữ chỉ cần nộp giấy chứng sinh, NLĐ được hưởng trợ cấp thai sản. Ngày nay, DN phải làm thủ tục với báo giảm xong, nữ lao động mới được hưởng trợ cấp thai sản, gây khó khăn cho lao động nữ.

Doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội - Ảnh 2Các đại biểu góp ý tại Chương trình "Đối thoại cùng doanh nghiệp" quận 5, TP HCM.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất nên giảm bớt các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người lao động và DN. Nên có sự phân biệt giữa đoàn viên công đoàn và người lao động không phải đoàn viên. Các cơ quan nhà nước nên có các chương trình tập huấn, hướng dẫn các văn bản, nghị định cho DN nắm bắt...

Đại diện các cơ quan, đoàn thể quận 5 đã giải đáp cặn kẽ những  thắc mắc, kiến nghị của các đại biểu.

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nâng cao năng lực truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội

  Nâng cao năng lực truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội

  Trong xã hội bùng nổ thông tin hiện nay, việc “làm thế nào để tuyên truyền chính sách lao động, việc làm, người có công (NCC) và xã hội tạo được sự hấp dẫn và lan tỏa” là một thách thức và cơ hội. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo trong phương thức thể hiện của người làm truyền thông cùng cơ quan báo chí. Những năm gần đây, các cơ quan báo chí đã chuyển phong cách làm báo hiện đại theo mô hình tòa soạn đa phương tiện để phát huy cao độ mọi khả năng cùng thế mạnh, trong đó là thông tin nhanh, phong phú, đa chiều cùng sự tương tác giữa tòa soạn với độc giả làm tăng khả năng để mỗi cá nhân có thể tham gia, tác động vào nội dung thông tin”- Quyền Tổng biên tập Báo LĐ&XH Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh tại Hội thảo “Giải pháp đột phá truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội” diễn ra trong 2 ngày 25&26/6, tại Quảng Ninh do Báo Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức.

 • Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động

  Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động

  Thanh Hóa là một tỉnh có dân số đông với trên 3,7 triệu người, có nguồn lao động dồi dào. Nhu cầu cần việc làm của lao động ở địa phương là rất lớn, bên cạnh đó chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng được quan tâm đúng mức và tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những lao động bị thất nghiệp được hưởng chính sách theo quy định.

 • Tăng cường truyền thông về bảo hiểm y tế

  Tăng cường truyền thông về bảo hiểm y tế

  Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT), bảo đảm thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật BHYT hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

 • Chậm đóng bảo hiểm cho người lao động, công ty bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng

  Chậm đóng bảo hiểm cho người lao động, công ty bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng

  Ngày 20/6/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Hiệp Phú (địa chỉ tại Cụm công nghiệp Gia Hiệp, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh, Lâm Đồng) 122,3 triệu đồng về hành vi chậm đóng bảo hiểm cho người lao động.