Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội

24/07/2018 16:42

Cứ mỗi dịp 27/7 hàng năm, những người chiến sỹ Trường Sa năm xưa nay là những doanh nhân thành đạt của tỉnh Khánh Hòa lại thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với gia đình những thương binh, liệt sĩ đã cùng chiến đấu cách đây hơn 30 năm.

 

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, và công tác đền ơn đáp nghĩa với đồng đội, 27/7 hàng năm là dịp để những người lính như ông Nguyễn Văn Dũng lại có hành động thiết thực tưởng nhớ những người bạn, người anh em đã hi sinh trong chiến dịch CQ 88 - Bảo vệ và xây dựng chủ quyền biển đảo tại Trường Sa.

May mắn hơn những đồng đội đã ngã xuống, trở về từ mặt trận khốc liệt với 72 % thương tật, anh thanh niên chỉ với 36kg đã không ngừng nỗ lực để mưu toan cuộc sống thường ngày. Giờ đây khi đã trở thành một doanh nhân thành công, người lính ấy vẫn không bao giờ quên nhiệm vụ mà ông ngầm giao cho mình. Đó là việc báo đáp công ơn những đồng đội đã đổ xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

Trong trận chiến xây dựng và bảo vệ chủ quyền năm đó, mười đồng đội của ông đã ngã xuống. Những năm qua, ông cùng những chiến sĩ khác luôn thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với các gia đình thương binh, liệt sĩ Trường Sa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

 

Trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội - Ảnh 1Ông Nguyễn Văn Dũng trao quà cho mẹ liệt sỹ Trần Minh Thành 

 

Với lịch trình từ thành phố Nha Trang tới huyện Ninh Hòa, qua TP Cam Ranh, ông Dũng và những đồng đội của mình như ông Phát, Khanh, Khiêm, Hùng…đã tận tay mang những phần quà trao tới các gia đình thương binh, liệt sĩ. Có những bà mẹ anh hùng, những người con, những người vợ khi thấy các chiến sĩ nước mắt lại vỡ òa. Họ cảm kích trước tấm lòng của những người lính và đau lòng khi con, chồng, bố mình thì không thể trở về.


Trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội - Ảnh 2Những người lính Trường Sa năm nào cùng nhau đến thăm gia đình đồng đội (Từ trái qua: Ông Sinh, Phát, Khanh, Cẩm, Dũng, Hùng, Khiêm)

 

“Đã mười năm nay, chúng tôi năm nào cũng đi từng gia đình, thăm hỏi động viên, trao quà, nhưng cảm xúc vẫn như một. Lần nào gặp gia đình đồng đội đã hi sinh, lòng chúng tôi đều nặng trĩu. Tất cả chỉ như vừa mới xảy ra”. Ông Dũng nghẹn lời chia sẻ.

Được biết bên cạnh công tác thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ nhân ngày 27/7, ông Dũng cùng nhiều đồng đội khác đã phối kết hợp với nhiều tổ chức và gia đình liệt sĩ trên địa bàn Khánh Hòa tổ chức chương trình tưởng nhớ các chiến sỹ Trường Sa vào dịp 14/3 hàng năm, huy động kêu gọi ủng hộ các gia đình liệt sĩ khó khăn và tham gia tìm mộ liệt sĩ.


Trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội - Ảnh 3

Ông Dũng và đồng đội trao quà cho gia đình liệt sỹ vũ Đình Tuấn

 

Mỗi chuyến đi như vậy, không chỉ là để thực hiện đền ơn đáp nghĩa, để hoàn thành nhiệm vụ mà mỗi người lính trở về như ông Dũng ngầm giao cho mình mà còn là dịp để họ gặp lại nhau, ôn lại những năm tháng sóng gió mà đầy tự hào trong cuộc đời. Những năm thanh xuân thời trai trẻ họ đã đi, đã cống hiến, mà như nhà thơ Quang Dũng đã từng tự hào: “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Ngày hôm nay, trở về với thời bình, những CCB ấy, vẫn âm thầm cống hiến cho đời, để lại những giá trị nhân văn sâu sắc về lòng yêu nước, sự quả cảm, sự anh dũng, sự kiên cường gan dạ đầy tự hào cho thế hệ sau.


Trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội - Ảnh 4Trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội - Ảnh 4Công tác đền ơn đáp nghĩa được những CCB thực hiện mỗi năm

Phương Hồng

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hải Dương: Khám, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công

  Hải Dương: Khám, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công

  Vừa qua, tại Trạm y tế xã Ngô Quyền (Thanh Miện – Hải Dương), Câu lạc bộ (CLB) Sao Đỏ (Hà Nội) và các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, đối tượng chính sách.

 • Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Nga Sơn có hàng nghìn người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nga Sơn luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

 • Lãnh đạo Quân khu 4 thăm tặng quà NCC Thanh Hóa

  Lãnh đạo Quân khu 4 thăm tặng quà NCC Thanh Hóa

  Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), chiều 19/7, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đã đến thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng người có công (NCC) Thanh Hóa và một số thân nhân gia đình chính sách, NCC trên địa bàn.

 • Người có công với cách mạng 'là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo'

  Người có công với cách mạng 'là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo'

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018 do Bộ LĐ-TB&XH, báo Nhân Dân phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, diễn ra tại TP Vũng Tàu sáng 19/7/2018.