Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Doanh số bán ra giảm nhưng ô tô vẫn tăng giá

14/06/2018 14:39

Dù sức mua của người dân èo uột và khách hàng có tâm lý chờ đợi mua ô tô giá rẻ nhưng giá xe nhúc nhích tăng lên.

 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 5/2018, cả nước nhập khẩu 8.534 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá khoảng 222 triệu USD.

Doanh số bán ra giảm nhưng ô tô vẫn tăng giá - Ảnh 1Xe nhập khẩu về Việt Nam giảm trong 5 tháng đầu năm 2018.

 

Thái Lan là nước dẫn đầu trong số thị trường xuất xe vào Việt Nam với số lượng 7.212 chiếc, tổng trị giá khoảng 150 triệu USD. Tiếp đó là Trung Quốc rồi đến Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Từ một thị trường nằm trong tốp đầu xuất khẩu xe sang Việt Nam nhưng trong 5 tháng qua, Ấn Độ không có chiếc nào xuất khẩu sang Việt Nam. Nguyên nhân là Tập đoàn Hyundai đã chính thức đóng dây chuyền sản xuất mẫu xe Hyundai i10 tại Ấn Độ. Đồng thời, mẫu xe bán chạy nhất này cũng được Công ty cổ phần Hyundai Thành Công Việt Nam đưa về lắp ráp tại Việt Nam thay vì nhập khẩu như năm 2016 trở về trước.

Indonesia cũng là thị trường ô tô nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam trong năm 2017 nhưng 5 tháng đầu năm 2018 chỉ có 8 ô tô nguyên chiếc xuất sang Việt Nam, tổng trị giá khoảng 190.000 USD.

Tổng cục Hải quan cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2018, lượng ô tô nhập về Việt Nam sụt giảm rất mạnh (tới 80%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Cộng dồn từ đầu năm đến hết tháng 5/2018, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 10% trong khi xe nhập khẩu giảm 46% so với cùng kì năm ngoái.

Lượng ô tô nhập khẩu giảm sút khiến nguồn cung xe ra thị trường hạn chế, tạo cơ hội cho các giao dịch xe cũ tăng. Sức mua tăng lên, song lượng xe cũ rao bán không còn dồi dào như trước đã khiến giá bán tăng.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

  Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

  Sáng ngày 13/6, tại BigC Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018”.

 • Những dòng xe nhập khẩu nào có nguy cơ không còn ở Việt Nam?

  Những dòng xe nhập khẩu nào có nguy cơ không còn ở Việt Nam?

  Từ đầu năm đến nay, phân khúc xe sang và siêu xe hoàn toàn không có xe mới được thông quan, trong khi phân khúc bán tải mới chỉ có duy nhất mẫu Chevrolet Colorado hoàn thiện được thủ tục nhập khẩu, còn phân khúc xe du lịch bình dân cũng có một loạt mẫu không còn hàng để bán... Hãy cùng điểm danh các mẫu xe nhập khẩu đang có nguy cơ biến mất tại Việt Nam.

 • Điện thương phẩm tháng 5 ước đạt 5.221,85 triệu kWh

  Điện thương phẩm tháng 5 ước đạt 5.221,85 triệu kWh

  Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, trong tháng 5/2018, Tổng Công ty đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.

 • Giá vàng hôm nay 12/6: Trong nước tăng vọt, thế giới nằm đáy

  Giá vàng hôm nay 12/6: Trong nước tăng vọt, thế giới nằm đáy

  Giá vàng hôm nay 12/6 trên thế giới tăng nhẹ trở lại từ đáy 2018 trong khi đó, trong nước, giá mặt hàng kim loại quý tăng vọt nhờ sức cầu tăng khá nhanh.