Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đổi 100 USD Bị phạt 90 triệu đồng, Bộ Tư pháp khẳng định đúng quy định

30/10/2018 13:54

Bộ Tư pháp cho rằng, theo quy định tại Nghị định 96/2014 thì mức xử phạt 90 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD là đúng.

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Tư pháp, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc người dân đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục xử lý vi phạm hành chính cho biết, qua rà soát của Cục thì thấy rằng căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì mức xử phạt trên là đúng quy định của pháp luật.

 

Đổi 100 USD Bị phạt 90 triệu đồng, Bộ Tư pháp khẳng định đúng quy định - Ảnh 1

Cần tìm hiểu kĩ tổ chức được cấp phép đổi ngoại tệ.

 

Theo đó, khoản 3, Điều 24 quy định: Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra còn có hình thức hình phạt bổ sung khác như tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định nói trên.

"Về trình tự thủ tục, hiện nay chúng tôi không có hồ sơ vụ việc nên không có cơ sở để đánh giá tính hợp pháp của trình tự thủ tục. Hiện nay, quy định xử phạt đối với cá nhân bán ngoại tệ không căn cứ vào số lượng ngoại tệ bán ra mà chỉ quy định xử  phạt chung là từ 80-100 triệu đồng", bà Phương cho biết. Hiện Bộ Tư Pháp đang đề nghị sửa Nghị định theo hướng quy định mức xử phạt căn cứ trên số lượng và giá trị ngoại tệ.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Vốn FDI của Hà Nội trong 10 tháng tăng gấp 3 lần cùng kỳ

  Vốn FDI của Hà Nội trong 10 tháng tăng gấp 3 lần cùng kỳ

  Đầu tư nước ngoài 10 tháng đầu năm của thành phố Hà Nội đạt 6,3 tỷ USD, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ, tiếp tục đứng đầu cả nước.

 • Công khai ngân sách có tiến bộ nhưng mức độ vẫn thấp

  Công khai ngân sách có tiến bộ nhưng mức độ vẫn thấp

  Mức độ công khai minh bạch ngân sách Việt Nam tuy là có tiến bộ nhưng còn thấp. So với các tiêu chuẩn công khai minh bạch của quốc tế Việt Nam còn thua và xếp hạng rất thấp về công khai ngân sách.

 • Việt Nam xuất siêu 6,33 tỷ USD

  Việt Nam xuất siêu 6,33 tỷ USD

  Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 10 có mức thặng dư 39 triệu USD, đưa cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam từ đầu năm đến hết 15/10 tiếp tục thặng dư với mức 6,33 tỷ USD, theo Tổng Cục Hải quan.

 • Đến Nha Trang và thưởng ngoạn đại dương từ căn hộ khách sạn đẳng cấp

  Đến Nha Trang và thưởng ngoạn đại dương từ căn hộ khách sạn đẳng cấp

  Nha Trang – top 29 vịnh biển đẹp nhất hành tinh (theo CNN) – vừa có thêm địa điểm lý tưởng mới cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng khám phá cùng gia đình và bạn bè - Vinpearl Condotel Beachfront Nha Trang. Tòa căn hộ khách sạn mới khai trương tọa lạc tại 78-80 Trần Phú, cung đường biển đẹp nhất Nha Trang, mang đến những dấu ấn cho chuyến đi đầy trải nghiệm.