Đổi mới phương pháp dạy học trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

08:45 - 18/04/2018

Hội thảo trên do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức với sự tham dự của gần 100 trường cao đẳng, trung cấp và đại diện các đơn vị doanh nghiệp cung cấp các giải pháp dạy và học số tham gia.

 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân yêu cầu Hội thảo phải tăng cường chia sẻ những mô hình công nghệ mới trong quản lý và đào tạo; rút ra được những kinh nghiệm từ khó khăn thách thức để có thể đào tạo ra được đội ngũ giảng viên GDNN đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; kết nối được các cơ sở GDNN trong việc đào tạo đội ngũ nhà giáo và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.

 Thứ trưởng Lê Quân phát biểu khai mạc Hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Các diễn giả tại hội thảo đã nêu bật được những đổi mới cơ bản về phương pháp dạy học nói chung và trong GDNN nói riêng, có giá trị cả về khoa học và thực tiễn về đổi mới phương pháp dạy học trong bối cảnh của sự phát triển khoa học công nghệ, nhất là trước bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0.

Nhiều chia sẻ của các chuyên gia, kinh nghiệm của ĐHSPKT TP. Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng CNTT, ứng dụng kỹ thuật số vào đổi mới dạy học sẽ là những bài học tốt, những kinh nghiệm giá trị cho các trường trong hệ thống GDNN.


Các chuyên gia trình bày tham luận tại Hội thảo 

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chia sẻ: Hệ thống GDNN đang thực hiện nhiều đổi mới về phương pháp dạy học, nhất là ứng dụng kỹ thuật số, CNTT vào trong dạy học thông qua việc triển khai thực hiện Quyết định số 1982/QĐ-TT ngày 31/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy và học nghề đến năm 2020”.

Theo Đề án này, để phục vụ cho việc đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều hoạt động ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng số như: Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin GDNN tiên tiến, đồng bộ; Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (với các bài giảng online, offline; đang xem xét nghiên cứu để xây dựng bài giảng cho 6 môn học chung trên mạng); Xây dựng hệ thống thiết bị mô phỏng, thiết bị thực tế ảo (trước mắt tập trung xây dựng các mô phỏng ở những bài giảng, những ngành nghề có độ trừu tượng cao; hoặc cần có sự luyện tập trên thiết bị mô phỏng trước khi luyện tập trên thiết bị thật); Xây dựng các chương trình, giáo trình, học liệu, bài giảng điện tử; Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong hoạt động dạy học; đào tạo và chuyển giao công nghệ... 

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đề nghị sau Hội thảo: Trường ĐHSPKT TP. Hồ Chí Minh: Hoàn thiện bộ tài liệu Hội thảo để trở thành tài liệu có thể phát hành, áp dụng trong hệ thống GDNN; Xây dựng chương trình bồi dưỡng về áp dụng công nghệ số cho cán bộ quản lý, nhà giáo trong hệ thống GDNN; Tổ chức các lớp bồi dưỡng cho nhà giáo và cán bộ quản lý về những nội dung trên.

Đối với các cơ sở GDNN, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh yêu cầu: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, công nghệ số trong quản lý, dạy và học; xây dựng, quản lý các lớp học, các chương trình đào tạo trên mạng internet thông qua các ứng dụng di động; Phát triển ứng dụng công nghệ trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; Chỉ đạo các đơn vị CNTT của Trường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường để nâng cao năng lực quản lý và dạy học.

PHƯƠNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›