Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển lên một tầm cao mới

03/05/2017 19:20

Bộ LĐ- TB&XH sẽ tập trung vào các giải pháp về công tác quản lý nhà nước; quan điểm, mục tiêu đổi mới trong thời gian tới và 10 giải pháp thực hiện trong đó có 3 giải pháp trọng tâm là: Xây dựng các chuẩn trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; Đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo tính cạnh tranh, tăng cường tính tự chủ, nâng cao chất lượng hiệu quả, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

 

Vừa qua, tại thành phố Vũng Tàu, trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục,Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các đại biểu quốc hội đã nghe báo cáo tóm tắt Đề án, thảo luận và đa số đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và những chỉ đạo kịp thời của Bộ LĐ-TB&XH đối với lĩnh vực này. Nhất là sau khi nhận sự phân công của Chính phủ về thống nhất quản lý toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Nghị quyết của Chính phủ. Tính đến tháng 4/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì trình các cấp ban hành và ban hành 37 văn bản bao gồm 4 Nghị định, 8 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 25 Thông tư, phối hợp với các Bộ ban hành 20 văn bản có nội dung liên quan đến giáo dục nghề nghệp. Kịp thời xây dựng dự thảo Đề án đổi mới để lấy ý kiến các chuyên gia, Đại biểu Quốc hội và người dân... cùng những chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm chính trị cao là điểm nhấn đáng ghi nhận đối với bản thân Bộ trưởng và tập thể lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trong thời gian qua...

 

Đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển lên một tầm cao mới - Ảnh 1

  Phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục,Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Tại Vũng Tàu


Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, Bộ LĐ- TB&XH sẽ tập trung vào các giải pháp về công tác quản lý nhà nước; quan điểm, mục tiêu đổi mới trong thời gian tới và 10 giải pháp thực hiện trong đó có 3 giải pháp trọng tâm là: Xây dựng các chuẩn trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; Đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo tính cạnh tranh, tăng cường tính tự chủ, nâng cao chất lượng hiệu quả, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

 Về lộ trình thực hiện Đề án gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 2017-2018 tập trung xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ trung ương đến địa phương; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp có định hướng đến 2030; thí điểm dần đến đẩy mạnh cơ chế tự chủ tại các trường cao đẳng ... Giai đoạn 2019-2020 sẽ tập trung xây dụng chuẩn kiến thức, kỹ năng ngành nghề đào tạo phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam; chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; hình thành mạng lưới các trường chất lượng cao theo chuẩn khu vực Asean và quốc tế... Giai đoạn sau năm 2020 sẽ tiếp tục thục hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu chung của đề án.

            

Đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển lên một tầm cao mới - Ảnh 2

         Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là việc trọng tâm của ngành trong thời gian tới


Tuy vậy, một số ý kiến cũng cho rằng, lộ trình thực hiện và tầm nhìn của đề án còn nhiều hạn chế, cần chia lộ trình theo mốc thời gian dài hơn, tầm nhìn xa hơn để đảm bảo tính ổn định của hệ thống, tránh việc phân khúc ngắn dẫn đến những xáo trộn không cần thiết trong quá trình đổi mới. Về các giải pháp thực hiện Đề án, một số ý kiến cũng cho rằng cần xác định giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa, gắn kết doanh nghiệp với công tác đào tạo nghề, song song đó phải đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục nghề nghiệp mới có thể nâng cao hình ảnh và đảm bảo tính hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới.

Đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển lên một tầm cao mới - Ảnh 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu Quốc hội tại Phiên họp


Tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Lao động TB&XH Đào Ngọc Dung đã tái khẳng định tầm quan trọng của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và xác định lĩnh vực này là trọng tâm trong công tác của ngành thời gian tới. “Bộ và Bộ trưởng cam kết sẽ nỗ lực, quyết tâm cao để sớm hoàn chỉnh Đề án trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các Đại biểu, các chuyên gia và đông đảo các tầng lớp nhân dân, các Trường nghề, học viên ... đảm bảo khi Đề án được triển khai sẽ đáp ứng được yêu cầu phát triển của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về một số ý kiến còn băn khoăn về lộ trình thực hiện của Đề án, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn chia sẻ về ý tưởng của mình và nhất trí sẽ cân nhắc để cơ cấu lại lộ trình thực hiện Đề án cũng như định hướng dài hơn với tầm nhìn xa hơn để đảm bảo tính ổn định của Đề án và đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực nhằm đưa lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp phát triển lên một tầm cao mới, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và các Đại biểu Quốc hôi.

PHẠM THẮNG - LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại Trường CĐ Nghề Bà Rịa – Vũng Tàu

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại Trường CĐ Nghề Bà Rịa – Vũng Tàu

  Ngày 28 tháng 4 năm 2017, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) tham dự Phiên họp của Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã đọc Báo cáo Dự thảo Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025”. Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Nghề của tỉnh.

 • 74 học viên dân tộc thiểu số học nghề được tiếp nhận vào KCN làm việc

  74 học viên dân tộc thiểu số học nghề được tiếp nhận vào KCN làm việc

  Thực hiện Cơ chế hỗ trợ đào tạo lao động theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh và Quyết định 3577 của UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 26/4/2017, Trường Trung cấp nghề Thanh niên Dân tộc- Miền núi Quảng Nam đã tổ chức Lễ Bế giảng và bàn giao lao động cho các doanh nghiệp của lớp may công nghiệp đầu tiên.

 • Yên Bái: Tuyển mới đào tạo nghề cho 1035 lao động

  Yên Bái: Tuyển mới đào tạo nghề cho 1035 lao động

  Trong quý I/2017, toàn tỉnh Yên Bái tuyển mới dạy nghề được 1.035 lao động, đạt 6,8% chỉ tiêu kế hoạch năm, tăng 525 người so với cùng kỳ.

 • Cần Thơ: Phấn đấu 79% lao động có việc làm sau học nghề

  Cần Thơ: Phấn đấu 79% lao động có việc làm sau học nghề

  Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, năm 2017 thành phố đã triển khai kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn với 111 lớp nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp, phấn đấu đạt mục tiêu 79% lao động có việc làm sau học nghề.