Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đối thoại không thành, thành phố Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ 'ngập' rác

11/07/2018 06:49

Cuộc đối thoại sáng 10/7 giữa các ban, ngành của tỉnh Quảng Ngãi và người dân xã Nghĩa Kỳ nơi có bãi rác vẫn "không tìm được nói chung". Thành phố Quảng Ngãi đang đứng trước nguy cơ 'ngập' rác.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ngãi, thay mặt lãnh đạo tỉnh đã xin lỗi vì để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong thời gian qua. Ông Tân nhận trách nhiệm này có một phần của Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ngãi.

"Thời gian tới, Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ngãi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xử lý mùi hôi thối, ruồi nhặng để giảm thiểu ảnh hưởng đến bà con”, ông Tân nói.

Ông Tân cũng thông báo cho bà con biết là khi Sở vào cuộc chỉ đạo Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc (chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ) đã huy động và tập trung nhân lực, thiết bị, hóa chất xử lý môi trường, nên đến thời điểm này mùi hôi thối đã giảm đáng kể.

Giải thích với người dân, ông Tân cho rằng dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ đầu tư trên khu đã làm xử lý rác lâu nay nên không tính đến khoảng cách với khu dân cư, nếu làm dự án mới thì lúc đó mới xem xét khoảng cách.

Ông Tân cũng khẳng định cơ quan chức năng đã tham vấn ý kiến cộng đồng trước khi xây dựng dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ.

Riêng vấn đề di dời dân, ông Tân nói rằng không đủ thẩm quyền để trả lời mà chỉ ghi nhận để báo cáo lên cấp trên.

Các nghành chức năng ở tỉnh Quảng Ngãi đối thoại với người dân sống gần bãi rác xã Nghĩa Kỳ sáng ngày 10/7.

Các ngành chức năng ở tỉnh Quảng Ngãi đối thoại với người dân sống gần bãi rác xã Nghĩa Kỳ sáng  10/7.

 

Tại cuộc đối thoại, rất nhiều hộ dân bày tỏ thái độ bức xúc việc bãi rác thải Nghĩa Kỳ bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của gia đình họ.

“Các anh ở TP.Quảng Ngãi chỉ có mấy ngày không thu gom, vận chuyển rác đi nơi khác đã than vãn, còn dân chúng tôi ở đây chịu đựng ô nhiễm quanh năm, suốt tháng. Vì chịu hết nổi nên chúng tôi mới chặn xe rác không cho vào bãi và yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, chứ không thể hứa suông như các lần đối thoại trước đây”, bà Phan Thị Định, trú tại thôn An Định, xã Hành Dũng nói. 

Không đồng tình với hướng giải quyết "tạm thời" của đoàn công tác, nhiều người dân bất bình bỏ cuộc đối thoại giữa chừng ra về, sau đó tiếp tục ra đường chặn xe rác vào bãi xử lý.

Không giả quyết thấu tình, đạt lý, trong những ngày tới TP Quảng Ngãi vẫn phải đối diện với bài toán ứ rác gây ảnh hưởng mỹ quan, môi trường và phát sinh dịch bệnh.

Không giải quyết thấu tình đạt lý, trong những ngày tới TP Quảng Ngãi vẫn phải đối diện với bài toán ứ rác gây ảnh hưởng mỹ quan, môi trường và phát sinh dịch bệnh.

 

Như vậy cuộc đối thoại sáng 10/7 vẫn chưa có hồi kết và điều đáng quan tâm là người dân ở xã Nghĩa Kỳ và vùng giáp ranh thuộc xã Hành Dũng vẫn liên tiếp cản trở xe chở rác vào bãi rác Nghĩa Kỳ. Điều này đồng nghĩa với việc "núi rác" trong TP Quảng Ngãi sẽ ngày càng cao, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân toàn thành phố, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh do ô nhiễm.

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân
Ngày 22/2, trong khuôn khổ buổi họp báo phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân.