Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đối thoại về An toàn vệ sinh lao động

25/04/2019 16:26

Trong khuôn khổ kế hoạch hành động của các quốc gia thành viên Asean về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 - 2020 đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động Asean 2016, ngày 24/4, tại Ninh Bình, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TBXH) phối hợp với Ban thư ký ASEAN-OSHNET và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội thảo quốc tế MOLISA/ILO/ASEAN-OSHNET về “Thúc đẩy đối thoại xã hội để cải thiện sức khỏe và an toàn lao động”.

 

Đối thoại về An toàn vệ sinh lao động - Ảnh 1Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các chuyên gia cao cấp về quan hệ lao động của các nước trong khu vực ASEAN.

Từ khi Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có hiệu lực đến nay, Hội đồng ATVSLĐ các cấp đã tổ chức được nhiều cuộc đối thoại bổ ích, chất lượng, qua đó nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành về công tác ATVSLĐ.

Ở cấp quốc gia, qua hai lần đối thoại của năm 2017, 2018 được tổ chức tại Hà Nội, nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích từ cộng đồng doanh nghiệp, người lao động, các cơ quan, tổ chức và các nhà khoa học đã được Hội đồng tiếp thu kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, thông qua đối thoại, nhiều ý kiến phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi pháp luật, những rào cản về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực ATVSLĐ cũng được Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ tiếp thu, tổng hợp và đề xuất Chính phủ và các bộ ban hành các Nghị định, Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định để đơn giản hóa, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng và quản lý tốt hơn, tạo động lực cho công tác ATVSLĐ ngày càng phát triển.

Đối thoại về An toàn vệ sinh lao động - Ảnh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia cao cấp về ATVSLĐ trình bày các nội dung quan trọng khác như: vai trò của đối thoại xã hội và cách thức tổ chức đối thoại thành công; kinh nghiệm quốc tế về đối thoại xã hội trong lĩnh vực an toàn sức khỏe nghề nghiệp; Kinh nghiệm và bài học đối thoại xã hội về ATVSLĐ ở Việt Nam; đại diện đến từ các quốc gia Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore… chia sẻ những kinh nghiệm về đối thoại xã hội ATVSLĐ và thảo luận về chủ đề: thúc đẩy đối thoại xã hội về an toàn sức khỏe nghề nghiệp tại cấp quốc gia và cấp doanh nghiệp như thế nào?

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Nghệ An: Cháy tàu cá 520CV, thiệt hại gần 2 tỷ đồng

  Nghệ An: Cháy tàu cá 520CV, thiệt hại gần 2 tỷ đồng

  Ngày 24/4, tin từ lực lượng Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, một tàu cá đang neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn thuộc huyện Quỳnh Lưu thì bốc cháy, thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng…

 • Những vấn đề An toàn và Sức khỏe mới nổi khi công việc thay đổi

  Những vấn đề An toàn và Sức khỏe mới nổi khi công việc thay đổi

  Nhìn lại những thành tựu đạt được trong vòng 100 năm kể từ ngày thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và đưa ra một số thách thức mới nổi cũng như cơ hội tạo ra môi trường làm việc tốt hơn - đó là nội dung của Báo cáo mới về An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp (ATSKNN) được ILO công bố trước ngày Thế Giới về An toàn và Sức khỏe tại Nơi làm việc 28 tháng 4.

 • Tổng công ty Điện lực miền Bắc chuẩn bị Tháng ATVSLĐ

  Tổng công ty Điện lực miền Bắc chuẩn bị Tháng ATVSLĐ

  Ngày 19/4/2019, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng cục Cục An toàn Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc với Tổng cty điện lực miềm Bắc về hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về ATVSLĐ năm 2019 . Tham dự buổi làm việc Phó Tổng giám đốc Hồ Mạnh Tuấn, đại diện Công đoàn Tổng công ty, ban An toàn, ban Truyền thông Tổng công ty cùng sự có mặt của CBCNV ban An toàn và một số cơ quan thông tấn báo chí.

 • Quảng Trị: Phát động Tháng công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019

  Quảng Trị: Phát động Tháng công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019

  Sáng 21/4, tại Cụm công nghiệp làng nghề Diên Sanh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), liên ngành LĐ – TB&XH và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức phát động Tháng công nhân – Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019.