Đối tượng cầm hung khí đòi tiền trông xe có thể lĩnh 15 năm tù!?

06:17 - 26/11/2016

Phân tích hành vi nguy hiểm cho xã hội của đối tượng Nguyễn Văn Minh, trong vụ cầm hung khí đòi tiền trông xe ở khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, với hành vi này, đối tượng có thể bị phạt tới 15 năm tù với tội danh cướp tài sản.

 

Được biết, vào khoảng 14 giờ 30 ngày 21/11, anh N.T.Đ (trú ở quận Hoàng Mai) đến chơi nhà bạn sống ở khu chung cư CT1A2 Tây Nam Linh Đàm. Khi đến, anh Đ để xe ô tô dưới tầng 1 tòa nhà, nhưng không có người trông xe.

Lúc ra về, anh Đ bị Nguyễn Văn Minh cùng 2 người khác dùng hung khí đe dọa, yêu cầu trả 30.000 đồng tiền gửi xe. Do không đồng ý trả, hai bên xảy ra cãi vã. Bức xúc vì phải trả tiền, anh Đ đã quay lại clip Nguyễn Văn Minh có hành vi đe dọa. Đến chiều 22/11, anh Đ đến Công an phường Hoàng Liệt trình báo sự việc.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Minh thừa nhận hành vi đe dọa bắt khách phải trả 30.000 đồng. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập 2 đối tượng khác có liên quan đến làm việc.

Đối tượng dùng hung khí đâm chủ xe

Nhận định hành vi nguy hiểm cho xã hội của đối tượng Nguyễn Văn Minh, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho rằng: Đối tượng đã sử dụng dao là phương tiện nguy hiểm nhằm mục đích chiếm đoạt 30.000 đồng tiền gửi xe khi bãi xe không thuộc quyền quản lý của mình và không được nhà nước cho phép đăng ký trông giữ đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản được quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 133 BLHS.

Về hung khí thì có thể thấy, Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003, hướng dẫn áp dụng một số qui định của BLHS đã quy định rõ:

“Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ. Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra. Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt.

Đối tượng tại cơ quan công an quận Hoàng Mai

Hiện tại, Công an quận Hoàng Mai đã tạm giữ đối tượng để điều tra về hành vi Cướp tài sản. Và theo Điều 133 Tội cướp tài sản được quy định như sau: 

1. Người nào dùng vũ lực đe doạ, dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng...

Theo đó, căn cứ vào các tình tiết nêu trên, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Minh đã sử dụng dao là phương tiện nguy hiểm nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản có thể đối diện với mức án 15 năm tù.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có công văn chỉ đạo Công an thành phố, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai điều tra và xử lý nghiêm hành vi dùng dao cưỡng đoạt tiền gửi xe tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai). Theo đó, Công văn số 658/CV-VPTU nêu rõ: Công an thành phố phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra thông tin báo nêu, điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm hành vi dùng dao cưỡng đoạt tiền trông giữ xe. Xử lý dứt điểm tình trạng trông giữ xe trái phép trên địa bàn quận Hoàng Mai và báo cáo thường trực Thành ủy trước ngày 30/11 về kết quả kiểm tra, xử lý những nội dung nêu trên. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo Công an thành phố rà soát, kiểm tra các địa điểm trông giữ xe trái phép trên địa bàn thành phố, có phương án xử lý, không để xảy ra tình trạng tương tự.

ĐƯỜNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›