Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đối tượng cầm hung khí đòi tiền trông xe có thể lĩnh 15 năm tù!?

26/11/2016 06:17

Phân tích hành vi nguy hiểm cho xã hội của đối tượng Nguyễn Văn Minh, trong vụ cầm hung khí đòi tiền trông xe ở khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, với hành vi này, đối tượng có thể bị phạt tới 15 năm tù với tội danh cướp tài sản.

 

Được biết, vào khoảng 14 giờ 30 ngày 21/11, anh N.T.Đ (trú ở quận Hoàng Mai) đến chơi nhà bạn sống ở khu chung cư CT1A2 Tây Nam Linh Đàm. Khi đến, anh Đ để xe ô tô dưới tầng 1 tòa nhà, nhưng không có người trông xe.

Lúc ra về, anh Đ bị Nguyễn Văn Minh cùng 2 người khác dùng hung khí đe dọa, yêu cầu trả 30.000 đồng tiền gửi xe. Do không đồng ý trả, hai bên xảy ra cãi vã. Bức xúc vì phải trả tiền, anh Đ đã quay lại clip Nguyễn Văn Minh có hành vi đe dọa. Đến chiều 22/11, anh Đ đến Công an phường Hoàng Liệt trình báo sự việc.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Minh thừa nhận hành vi đe dọa bắt khách phải trả 30.000 đồng. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập 2 đối tượng khác có liên quan đến làm việc.

Đối tượng cầm hung khí đòi tiền trông xe có thể lĩnh 15 năm tù!? - Ảnh 1

Đối tượng dùng hung khí đâm chủ xe

Nhận định hành vi nguy hiểm cho xã hội của đối tượng Nguyễn Văn Minh, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho rằng: Đối tượng đã sử dụng dao là phương tiện nguy hiểm nhằm mục đích chiếm đoạt 30.000 đồng tiền gửi xe khi bãi xe không thuộc quyền quản lý của mình và không được nhà nước cho phép đăng ký trông giữ đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản được quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 133 BLHS.

Về hung khí thì có thể thấy, Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003, hướng dẫn áp dụng một số qui định của BLHS đã quy định rõ:

“Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ. Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra. Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt.

Đối tượng cầm hung khí đòi tiền trông xe có thể lĩnh 15 năm tù!? - Ảnh 2

Đối tượng tại cơ quan công an quận Hoàng Mai

Hiện tại, Công an quận Hoàng Mai đã tạm giữ đối tượng để điều tra về hành vi Cướp tài sản. Và theo Điều 133 Tội cướp tài sản được quy định như sau: 

1. Người nào dùng vũ lực đe doạ, dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng...

Theo đó, căn cứ vào các tình tiết nêu trên, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Minh đã sử dụng dao là phương tiện nguy hiểm nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản có thể đối diện với mức án 15 năm tù.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có công văn chỉ đạo Công an thành phố, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai điều tra và xử lý nghiêm hành vi dùng dao cưỡng đoạt tiền gửi xe tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai). Theo đó, Công văn số 658/CV-VPTU nêu rõ: Công an thành phố phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra thông tin báo nêu, điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm hành vi dùng dao cưỡng đoạt tiền trông giữ xe. Xử lý dứt điểm tình trạng trông giữ xe trái phép trên địa bàn quận Hoàng Mai và báo cáo thường trực Thành ủy trước ngày 30/11 về kết quả kiểm tra, xử lý những nội dung nêu trên. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo Công an thành phố rà soát, kiểm tra các địa điểm trông giữ xe trái phép trên địa bàn thành phố, có phương án xử lý, không để xảy ra tình trạng tương tự.

ĐƯỜNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đắk Lắk: Bãi rác thải Cư Êbur bao giờ hết ô nhiễm

  Đắk Lắk: Bãi rác thải Cư Êbur bao giờ hết ô nhiễm

  Bãi chôn lấp rác thải rắn tại xã Cư Êbur, (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) do Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường tỉnh Đắk Lắk (Cty ĐT&MT Đắk Lắk) quản lý đã gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của hàng trăm hộ dân xung quanh, đặc biệt là nguồn nước nơi đây.

 • Hà Giang: Dựa vào rừng để bảo vệ rừng (1)

  Hà Giang: Dựa vào rừng để bảo vệ rừng (1)

  Rừng hiện nay không chỉ phủ xanh đồi núi trọc, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học… Những năm gần đây, rừng còn là nơi đem lại hiệu quả kinh tế, giúp đảm bảo cuộc sống, nâng cao trình độ dân trí, thay đổi cuộc sống của nhân dân.

 • Làm rõ việc chiếm đoạt tiền hỗ trợ người nghèo

  Làm rõ việc chiếm đoạt tiền hỗ trợ người nghèo

  Ngày 23/11, Công an xã Đắk Tơ Ver, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai cho biết đã bàn giao hồ sơ vụ 2 người tên Đưng (20 tuổi) và Đê (17 tuổi) - kiến nghị làm rõ việc ông H.N.T chiếm đoạt tiền hỗ trợ lên Công an huyện Chư Pah.

 • Lào Cai: Dân khổ vì tình trạng khai thác cát ven sông Chảy

  Lào Cai: Dân khổ vì tình trạng khai thác cát ven sông Chảy

  Những ngày nắng thì bụi bẩn, mưa thì trơn trượt trên QL70 và QL279 đoạn qua thị trấn Phố Ràng, xã Tân Dương, xã Long Phúc (Bảo Yên – Lào Cai) giờ đây đã là nỗi ám ảnh của người dân tham gia giao thông. Mặt đường đầy cát vương vãi và trở thành cái bẫy của bất cứ ai khi lưu thông qua đoạn đường này.