Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đối tượng và chế độ đối với người lao động tham gia chính sách việc làm công?

09/09/2018 07:44

Hỏi: Tôi xin được hướng dẫn giải đáp cụ thể về đối tượng và chế độ đối với người lao động tham gia chính sách việc làm công?

 

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời câu hỏi của bạn về đối tượng và chế độ đối với người lao động tham gia chính sách việc làm công như sau:

Theo điều 19 Luật Việc làm năm 2013 về đối tượng tham gia chính sách việc làm công

1. Người lao động được tham gia chính sách việc làm công khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án, hoạt động;

b) Tự nguyện tham gia chính sách việc làm công.

2. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; người chưa có việc làm hoặc thiếu việc làm được ưu tiên tham gia chính sách việc làm công.

3. Khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng người lao động quy định tại khoản 1 Điều này khi thực hiện dự án, hoạt động không thuộc quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này.

Theo quy định tại điều 7, Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của của Chính phủ về chế độ đối với người lao động tham gia chính sách việc làm công

1. Người sử dụng lao động có sử dụng lao động tham gia chính sách việc làm công phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động và bảo đảm các chế độ đối với người lao động theo quy định của pháp luật lao động.

2. Dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công có sự tham gia của cộng đồng theo quy định của pháp luật về đấu thầu thì Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các chế độ đối với người lao động.

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lựa chọn các dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công?

  Lựa chọn các dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công?

  Hỏi: Theo khoản 1 điều 18 Luật Việc làm năm 2013 về chính sách việc làm công được thực hiện thông qua các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cấp xã. Tôi muốn hỏi dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công đó cụ thể là gì?

 • Con thương binh được hỗ trợ vay vốn khi muốn đi XKLĐ?

  Con thương binh được hỗ trợ vay vốn khi muốn đi XKLĐ?

  Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, là con thương binh hạng 4/4 tỷ lệ thương tật 21%. Tôi được biết tôi thuộc đối tượng được vay vốn với lãi suất ưu đãi khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tôi xin hỏi tôi sẽ được vay mức tối đa bao nhiêu, và cách làm hồ sơ vay vốn như thế nào?

 • Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Tôi mới nghỉ việc tại công ty cũ, vậy xin hỏi tôi cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định ra sao?

 • Những đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Những đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Tôi là chủ một doanh nghiệp thì liệu tôi có phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không? Theo quy định thì những đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?