Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đóng BHXH tự nguyện có được chế độ thai sản?

10/08/2017 10:10

Bà Hoàng Thị Thuấn (tỉnh Thái Nguyên) là cán bộ hợp đồng chờ thi tuyển công chức xã, ký hợp đồng với UBND xã từ tháng 8/2011, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 12/2014. Tháng 1/2015, bà được thông báo hợp đồng của bà không được đóng BHXH bắt buộc.

 

Bà Thuấn đóng BHXH tự nguyện từ tháng 1/2015 đến nay. Bà Thuấn hỏi, tháng 8/2017 bà sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản không? Việc bà không được đóng BHXH bắt buộc được quy định tại văn bản nào?

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Thái Nguyên trả lời như sau: 

Tại điểm c, mục 3 Công văn 2845/BNV-CCVC ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ về vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có quy định: Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 thì ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động; đối với các trường hợp đã ký hợp đồng lao động với UBND cấp xã trước đây, đề nghị BHXH Việt Nam thực hiện chế độ BHXH cho các đối tượng này như những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đã được quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP và Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP”.

Tại mục 5 Công văn số 4407/BHXH-BT ngày 14/11/2014 của BHXH Việt Nam quy định: Kể từ 1/1/2015, cơ quan BHXH không thu BHXH bắt buộc đối với mọi trường hợp ký hợp đồng lao động với UBND cấp xã. Do đó, trường hợp bà làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND cấp xã không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật BHXH số 58/2014, BHXH tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây: Hưu trí; tử tuất;

Như vậy, trường hợp của bà Thuấn đang tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được chế độ thai sản khi sinh con.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định

  Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định

  Ngày 27/4/2017, Thanh Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản trả lời công văn của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi xin tham vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động cho ông Đỗ Đình Tấn là công nhân làm việc tại công ty TNHH Kim Sơn đóng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

 • Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

   Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

  Trước thông tin phản ánh việc BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo số 718/BHXH ngày 24/7/2017 đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh và cho rằng việc làm trên là trái với Luật BHYT, làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân, BHXH Việt Nam khẳng định, người dân vẫn được đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT.

 • Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

 • Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng và phức tạp

  Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng và phức tạp

  Trong những năm gần đây, bên cạnh những thành quả tối ưu trong việc thực hiện chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và Bảo hiểm y tế (BHYT) thì hành vi lạm dụng, trục lợi từ các loại bảo hiểm này đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.