Đóng “cảnh nóng” ở tuổi 13

16:50 - 19/05/2019

Bộ phim “Vợ ba” của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh, đã kịp “gây sốt” trong dư luận ngay từ khi mới được giới thiệu trên truyền thông, và càng trở nên “nóng sốt” chỉ sau 2 ngày ra rạp (17/5).

Đó là bộ phim đề cập đến vấn nạn đa thê và tảo hôn – tình trạng rất phổ biến ở Việt Nam những năm xa xưa.

Bối cảnh của bộ phim là một vùng quê ở Đồng bằng Bắc Bộ vào những năm cuối thế kỷ 19. Nhân vật chính là Mây, một bé gái 13 tuổi, được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên giàu có. Để làm tròn “chức trách” của người vợ, Mây phải học hỏi mọi thứ từ người vợ cả và người vợ hai không chỉ về công việc gia đình, mà còn cả chuyện chăn gối để thỏa mãn chồng. Do đó, phim có một số cảnh nóng giữa Mây cùng chồng, Mây mang thai và sinh nở.

Trà My đã bộc lộ tài năng điện ảnh từ rất sớm, nhưng đã phải gánh một vai diễn không phù hợp với lứa tuổi của mình

Nhân vật Mây do Nguyễn Phương Trà My – một cô bé cũng mới 13 tuổi – đúng bằng với tuổi nhân vật. Điều đáng nói là tất cả những cảnh nóng trong phim đều do chính Trà My thực hiện mà không cần sử dụng đến diễn viên đóng thế. Việc để một cô bé 13 tuổi – kể cả khi đã mang danh là “diễn viên”, đóng những cảnh nóng táo bạo là điều gây tranh cãi với những luồng ý kiến trái ngược nhau.

Cảnh nụ hôn đồng tính giữa Trà My với bạn điễn Maya đã bị cắt bỏ khi phim ra rạp

Nhiều người cho rằng, với một bé gái chưa thành niên, thì những màn diễn nhuốm màu sắc dục như thế này có thể gây ám ảnh, tác động không tốt đến tâm sinh lý của cô bé, ngay sau khi rời khỏi vai diễn và có thể kéo dài nhiều năm sau. Dù rằng đạo diễn đã biện minh là diễn viên “nhí” Trà My đã được “bảo vệ” tối đa khi thực hiện các cảnh nóng, và việc để Trà My đóng cảnh nóng có sự đồng ý của gia đình, nhưng nhiều người vẫn chưa thỏa mãn với những “điều kiện cần và đủ” ấy. Bởi họ cho rằng, vấn đề chính nằm ở chỗ sử dụng một diễn viên tuổi vị thành niên để đóng cảnh nóng – với những trạng thái tình dục phức tạp, là điều không thể chấp nhận được.

Ở những quốc gia có nền điện ảnh phát triển, cũng đã từng có những bộ phim sử dụng trẻ em đóng cảnh nóng, và ngay sau đó đã bị dư luận lên án. Một trong những bộ phim bị chỉ trích nặng nề nhất là Pretty Baby, khi để diễn viên Brooke Shields, khi đó mới 12 tuổi, diễn cảnh nude 100%. Bộ phim Hounddog với diễn viên Dakota Fanning mới 12 tuổi đã phải quay cảnh mình bị cưỡng bức, dù chỉ quay vẻ mặt và “ngôn ngữ cơ thể” của cô. Và điều tai hại là về sau, cứ khi nào nhắc tới Hounddog thì người ta chỉ nhớ rằng đó là “bộ phim mà Dakota đã bị cưỡng bức”.

Với nhiều phim khác, ngay cả khi nhân vật còn ở độ tuổi vị thành niên thì ê kíp làm phim cũng chọn những diễn viên từ 18 tuổi trở lên.

Một trong những cảnh diễn viên nhí khỏa thân trong phim

Cũng có một số ý kiến “bênh vực” việc để Trà My diễn cảnh nóng, và gắn điều này với… giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên. Thật ra, hai vấn đề này chẳng liên quan gì với nhau. Việc để trẻ em biểu đạt những cảm giác tình dục trên phim ảnh không thể đánh đồng với việc giáo dục giới tính. Ở đây, cũng xin nói thêm là theo chính lời đạo diễn, thì cảnh “nhạy cảm” nhất đã bị cắt trước khi đưa ra rạp. Có nghĩa, diễn viên nhí Trà My đã từng đóng những cảnh “táo bạo” hơn những gì công chúng được “thưởng lãm”.

Và để lộ cả những bộ phận nhạy cảm

Đành rằng thời xưa, nhiều cô gái 13-14 tuổi đã được gả chồng, nhưng với tập tục tảo hôn, nhiều “anh chồng” khi lấy vợ chỉ mới… 7-8 tuổi. Người ta cưới vợ cho con nhiều khi để có thêm người làm trong nhà. Không hẳn những cô dâu 13-14 tuổi ấy đã sớm quan hệ tình dục. Vì vậy mà việc nhân vật Mây trong phim có những cảnh ân ái táo bạo mới bị nhiều người cho là không phù hợp, phản cảm, và thậm chí là phản giáo dục.

Việc để một cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng là hoàn toàn không cần thiết, trong khi có nhiều giải pháp thay thế. Thậm chí còn có những ý kiến cho rằng, việc sử dụng diễn viên “nhí” đóng cảnh nóng là vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em. Vì thế mà bộ phim “Vợ ba” gây tranh cãi, vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận, là điều dễ hiểu.

KHÁNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›