Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ

15/09/2017 12:54

Đồng Nai là tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm chiến tranh, nơi đây là chiến trường rất khốc liệt vì vậy cho đến nay vẫn còn khá nhiều hài cốt liệt sỹ nằm dưới lòng đất chưa được quy tập. Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đưa các anh về yên nghỉ tại các nghĩa trang.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên cơ sở 188 nguồn thông tin cung cấp và qua 25 đợt khảo sát, xác minh, Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban 1237) đã xác định được 135 vị trí nghi có mộ liệt sỹ trên địa bàn thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Xuân Lộc... Các thành viên Ban chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở đã  nghiên cứu chặt chẽ, lựa chọn nguồn thông tin gần, tin cậy tiến hành tìm kiếm, quy tập, đưa hài cốt liệt sỹ về các nghĩa trang, thể hiện trọn vẹn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ - Ảnh 1

         Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đưa hài cốt liệt sỹ về nơi an táng tại Biên Hòa - Đồng Nai

 

Đến nay, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh đã tổ chức khai quật 54 vị trí với kết quả 12 vị trí có hài cốt liệt sĩ - trong đó có 12 mộ lẻ và 3 mộ tập thể, 11 vị trí có di vật liệt sĩ. Đặc biệt trong tháng 7 năm 2017, sau khi khai quật, tìm kiếm tại hố chôn tâp thể liệt sỹ trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa ngày 31/1/1968, tỉnh đã tìm thấy 153 bộ hài cốt liệt sỹ, trong đó xác định được danh tính 72 bộ hài cốt để truy điệu và an táng tại nghĩa trang. Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan Quân khu 7 và các đơn vị Quân đội tiến hành giải mã phiên hiệu đơn vị của 350 liệt sĩ. Trên cơ sở đó trả lời đơn thư cho 52 thân nhân liệt sĩ. 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, cho đến nay, Đồng Nai cũng đã tổ chức đón tiếp chu đáo, nghĩa tình gần 300 thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử về dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ. Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức an táng và xây dựng 15 ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có 3 mộ tập thể tại 5 nghĩa trang trong tỉnh với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng...

Được biết, dựa vào cứ liệu lịch sử các trận đánh trên địa bàn Đồng Nai từ 1966 - 1975 và qua nguồn tin từ nhiều phía, hiện trên địa bàn tỉnh còn nhiều khu vực nghi có hài cốt liệt sĩ chưa được khảo sát, tìm kiếm. Đáng lưu ý là còn có nhiều khu vực nghi có mộ tập thể các liệt sĩ hy sinh giai đoạn 1966 - 1974 do địch chôn lấp.

Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ - Ảnh 2

         Công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ được tiến hành cẩn thận và chu đáo


Thời gian tới, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh, hội đồng chính sách các cấp quán triệt sâu sắc những văn bản chỉ đạo về công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ theo phương châm “còn sức thì còn tìm” để đưa các anh, các chú về các nghĩa trang liệt sỹ. Trong quá trình tìm kiếm, chú trọng lựa chọn, tìm hiểu những nguồn thông tin tin cậy để đảm bảo việc tìm kiếm có kết quả.

Cùng với đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập thì việc chuẩn hóa danh tính liệt sĩ cũng phải được phối hợp rà soát để trả lại tên cho các liệt sĩ. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bằng trách nhiệm, quyết tâm và sự kiên trì với những người đã nằm lại, Đồng Nai sẽ nỗ lực tìm kiếm và tìm thấy để đưa các liệt sĩ về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Thực hiện trọn vẹn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện sự tri ân với những người nằm lại.

HOÀNG LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân

  Khánh Hòa: Khánh thành nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân

  Sáng 6/9, UBND TP. Nha Trang tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao quản lý công trình nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh Tết Mậu Thân 1968 đặt tại chân đèo Rù Rì, thuộc Tổ 24 Tây Bắc-Phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang.

 • Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Trong kháng chiến chống Mỹ, miền Đông Nam bộ là chiến trường vô cùng khốc liệt. Để có những chiến công lừng lẫy của quân dân địa phương và bộ đội các đơn vị chủ lực, biết bao người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, cống hiến xương máu mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và cho đến nay, rất nhiều người trong số đó vẫn chưa tìm thấy hài cốt để đưa về an táng.

 • Người cựu binh già chắp nối tìm ra 354 hài cốt liệt sĩ của đơn vị mình

  Người cựu binh già chắp nối tìm ra 354 hài cốt liệt sĩ của đơn vị mình

  Hành trang chỉ có ba lô với cuốn sổ, cây bút ông Nguyễn Ngọc Sương (SN 1951) suốt 20 năm qua đi dọc đất nước, ông tìm đến các cơ quan chức năng của các tỉnh thành để xin thông tin, tìm hài cốt của các đồng đội, quy tập liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ, hoặc đưa họ trở về với người thân.

 • Tạm ứng ngân sách Trung ương giải ngân hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở

  Tạm ứng ngân sách Trung ương giải ngân hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở

  Mới đây Bộ Xây dựng đã có Công văn số 1968/BXD-QLN gửi UBND tỉnh Phú Yên để trả lời kiến nghị của UBND tỉnh về việc tạm ứng ngân sách Trung ương và hướng dẫn giải ngân, thanh quyết toán nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đối với Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 22).