Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp

10/01/2018 08:26

Đồng Nai là một trong những địa phương thu hút nguồn lao động nhiều nhất nước. Tuy nhiên, tại đây vẫn xảy ra tình trạng nhiều lao động không có việc làm trong khi không ít doanh nghiệp không tuyển được công nhân. Để khắc phục tình trạng này, năm 2018, Đồng Nai đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp nhằm nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, năm 2017, tỉnh đã tuyển mới đào tạo nghề cho 74.365 người đạt 100,36% kế hoạch năm, nhờ đó nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 53,04% năm 2016 lên 56.78% năm 2017. Trong đó, đào tạo trình độ trung cấp trở lên là 17.776 người, chiếm 22,66% trong tổng số lao động được đào tạo nghề. Tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm sau khi ra trường bình quân là 85%, một số ngành nghề kỹ thuật như Cắt gọt kim loại, Điện công nghiệp, Điện – điện tử, Hàn…, tỷ lệ có việc làm đạt trên 95%.

Đồng Nai: Đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp - Ảnh 1

         Ông Huỳnh Văn Tịnh - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị về dạy nghề năm 2018

Do thực hiện tốt, đề án, kế hoạch giáo dục nghề nghiệp, tổ chức thành công các đợt hội thao, hội giảng... công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2017 đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và cung ứng một phần lao động kỹ thuật cho nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, hoạt động giáo dục nghề nghiệp ở Đồng Nai trong năm vừa qua vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ. Đó là đào tạo chưa gắn chặt chẽ với doanh nghiệp, hiệu quả giải quyết việc làm cho học sinh sau học nghề còn thấp, tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao.

Năm 2018, Đồng Nai đề ra mục tiêu tuyển mới đào tạo 75.300 người để nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề  lên 59%, trong đó tỷ lệ đào tạo từ trung cấp trở lên phải đạt 24% trong tổng số lao động được tuyển mới đào tạo nghề. Công tác giáo dục nghề nghiệp phải đáp ứng yêu cầu là cung ứng nhân lực kỹ thuật trực tiếp có chất lượng cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn, các Khu công nghiệp, phải tạo được việc làm, giảm nghèo bền vững, nâng cao năng suất lao động và mức sống của người lao động.

Đồng Nai: Đẩy mạnh việc phân luồng, tư vấn hướng nghiệp - Ảnh 2

         Đông đảo người lao động tham gia Ngày hội hướng nghiệp và việc làm

Ông Huỳnh Văn Tịnh - Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết. Để thực hiện thành công kế hoạch đề ra, năm 2018, tỉnh sẽ rà soát, quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn, qua đó đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị này.

 Tập trung thực hiện tốt công tác hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho số lao động thuộc diện bị thu hồi đất thuộc Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.  Xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên đạt theo chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế. Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường gắn kết với doanh nghiệp, mời doanh nghiệp tham gia Hội đồng trường. Cùng với đó là đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ, liên kết đào tạo phục vụ cho xuất khẩu lao động.

 Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung làm tốt hơn nữa công tác phân luồng, tư vấn hướng nghiệp. Các trường nghề phải có giải pháp tuyển sinh hiệu quả để thu hút hệ thống đầu vào và giải quyết tốt đầu ra, để tuyển dụng học viên sau khi ra trường. Đồng Nai coi đây là biện pháp quan trọng nhằm giải quyết bài toán cung – cầu về lao động đang còn nhiều bất cập hiện nay.

VIỆT QUANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Ra mắt câu lạc bộ làm đẹp để định hướng thẩm mỹ

  Ra mắt câu lạc bộ làm đẹp để định hướng thẩm mỹ

  Sáng 8/1 đã diễn ra buổi ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Làm đẹp đầu tiên tại TP.HCM, đây là tổ chức thuộc Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, là nơi sinh hoạt của các cơ sở đào đạo nghề làm đẹp, các đơn vị kinh doanh thẩm mỹ, spa, trang điểm, chăm sóc da…

 • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội

  Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội

  Trường Cao đẳng Dược Hà Nội phấn đấu trở thành trường đào tạo nhân lực y tế trọng điểm, một cơ sở đào tạo có chất lượng và không ngừng được cải thiện với phương pháp đào tạo liên tục đổi mới và hoàn thiện. Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, có phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hoá và năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá – hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

 • Giáo dục nghề nghiệp: Cần thay đổi từ tuyển sinh sang tuyển dụng

  Giáo dục nghề nghiệp: Cần thay đổi từ tuyển sinh sang tuyển dụng

  Trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác giáo dục nghề nghiệp cũng buộc phải “chuyển mình” để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Trao đổi với phóng viên Báo LĐ&XH về công tác giáo dục nghề nghiệp, PGS, TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chính là “chìa khóa” để giải bài toán về nhân lực hiện nay.

 • Đào tạo nghề tính đến cuối năm đã tuyển mới 2.090 nghìn người

  Đào tạo nghề tính đến cuối năm đã tuyển mới 2.090 nghìn người

  Hiện nay, cả nước có 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm 388 trường cao đẳng, 551 trường trung cấp và 1.035 trung tâm giáo dục thường xuyên.