Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Đào đất trong vườn, phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể

13/09/2018 13:32

Từ thông tin của người dân cung cấp, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh (Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh) phối hợp cùng Ban Chỉ huy quân sự và UBND huyện Long Thành đã tiến hành khảo sát địa điểm tại ấp 8, xã Bàu Cạn. Lực lượng chức năng Đồng Nai tìm thấy hài cốt, ảnh chân dung cùng nhiều di vật của 13 liệt sĩ.

Ngày 13/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức đưa 13 hài cốt liệt sĩ cùng các di vật về nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Thành (Đồng Nai) để chuẩn bị lễ truy điệu.

Hài cốt và di vật của các liệt sĩ được tìm thấy tại một hố chôn ở xã Bàu Cạn (huyện Long Thành). Chiều 9/9, gia đình ông Nguyễn Văn Kính (ngụ ấp 8, xã Bàu Cạn) đào đất làm vườn ở sau nhà, bất ngờ phát hiện vải bạt của bộ đội ngày trước nên đã báo với chính quyền.

Theo ông Kính: “Tôi từng là người lính may mắn sống sót trở về để hưởng cuộc sống hòa bình. Nhưng nhiều bạn bè, đồng đội tôi đến nay vẫn chưa tìm ra hài cốt. Người thân họ rất đau buồn, luôn trông ngóng tung tích chồng con. Vậy mà ngay trên phần đất của gia đình, đồng đội nằm đó hàng chục năm mà tôi không nhận ra là thiếu sót của bản thân”.

Đồng Nai: Đào đất trong vườn, phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể - Ảnh 1Ảnh chân dung người lính còn nguyên vẹn được tìm thấy ở hố chôn. Ảnh: N. An.


Thượng tá Nguyễn Tấn Phát, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 1237 huyện Long Thành cho biết, khi nhận được tin báo từ UBND xã Bàu Cạn là lúc 18 giờ 30. Chỉ 50 phút sau, lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự và UBND huyện Long Thành có mặt để khảo sát, nhận định đúng là có dấu hiệu chôn cất hài cốt của liệt sĩ nên đã báo về Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh ngay trong đêm và nhận được chỉ đạo phải sớm tìm kiếm, đưa hài cốt liệt sĩ về bằng mọi giá.

Sáng hôm sau 10.9, việc cất bốc được thực hiện. Khi đào sâu xuống, các thành viên làm công tác cất bốc phát hiện các vật dụng đặc trưng của bộ đội như: tăng võng, dép cao su, ngoài ra còn có các di vật: bút mực Hồng Hà, bóp da, gương soi nhỏ, lược chải đầu, hộp quẹt, đồng hồ, tiền giấy, nhiệt kế thủy ngân... Lần xuống thêm nhiều lớp đất, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện các mảnh xương. Đến chiều cùng ngày, công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt kết thúc và 13 hài cốt được tìm thấy được chuyển về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Thành.

Đồng Nai: Đào đất trong vườn, phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể - Ảnh 22 chiếc đồng hồ được tìm thấy cùng với các hài cốt liệt sĩ tại ấp 8, xã Bàu Cạn (huyện Long Thành)


Được biết, đây là lần thứ 2 trong 2 tháng qua, Đồng Nai phát hiện các phần mộ, hố chôn liệt sĩ với số lượng lớn. Trước đó từ ngày 30-6 đến 3-7, các cơ quan chức năng cũng tìm kiếm, quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ tại ấp 2, xã Phú An (huyện Tân Phú).

Đồng Nai: Đào đất trong vườn, phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể - Ảnh 3Nhiều di vật được tìm thấy tại hố chôn. Ảnh: N. An.


Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức xác minh lai lịch, đơn vị quân đội của các liệt sĩ phục vụ để tìm thân nhân.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Thanh Hoá: Trao nhà chữ thập đỏ cho gia đình chính sách

  Thanh Hoá: Trao nhà chữ thập đỏ cho gia đình chính sách

  Bà Trịnh Thị Tiếp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Thanh Hoá cho biết, Hội vừa trao nhà chữ thập đỏ cho gia đình chính sách Quách Thị Nguyệt ở huyện Cẩm Thuỷ.

 • Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Đoàn người có công Đồng Tháp

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Đoàn người có công Đồng Tháp

  Chiều 10/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội.

 • Mức chuẩn trợ cấp NCC luôn cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công viên chức

  Mức chuẩn trợ cấp NCC luôn cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công viên chức

  Hàng năm, Nhà nước đều điều chỉnh nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng. Mức chuẩn áp dụng đối với NCC và thân nhân luôn cao hơn mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, theo Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Lê Tấn Dũng.

 • Xây dựng và sửa chữa hàng ngàn ngôi nhà cho gia đình người có công

  Xây dựng và sửa chữa hàng ngàn ngôi nhà cho gia đình người có công

  Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công (NCC) cho thấy, hệ thống chính sách, pháp luật đối với NCC ngày càng được bổ sung và hoàn thiện. Đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách được Đảng và Nhà nước quan tâm mở rộng cả về chế độ trợ cấp và các chế độ ưu đãi khác như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục đào tạo, nhà ở cho NCC và thân nhân... đã góp phần nâng cao đời sống NCC, và cũng thông qua đó làm tốt công tác quản lý đối tượng, quản lý tài chính ưu đãi, thực hiện chế độ đối với NCC.