Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc

25/08/2017 16:40

Xu hướng trẻ hóa lao động ngày càng tăng ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai – nhất là trong các cơ sở sử dụng nhiều lao động phổ thông như giầy da, may mặc. Điều này đang tạo áp lực cho người lao động và buộc các cơ quan quản lý phải có những giải pháp hỗ trợ.

 

Theo Sở Lao động TB&XH Đồng Nai, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với những người có thời gian làm việc trên 10 năm.

Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc - Ảnh 1

        Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

 

Người thôi việc chủ yếu là lao động nữ, làm việc trong các doanh nghiệp may mặc, giầy da, chế biển thủy hải sản... Để “khuyến khích” lao động lâu năm nghỉ việc, các doanh nghiệp thường  ra thông báo bằng văn bản hoặc gặp trực tiếp công nhân và đưa ra chương trình với tên gọi khởi nghiệp. Nếu người lao động đồng ý nghỉ việc, công ty sẽ hỗ trợ một khoản tiền tương đương từ 10-12 tháng lương, tùy theo thâm niên từng người.

Đại đa số những người nghỉ việc thuộc dạng này đều có độ tuổi trên dưới 40, có kinh nghiệm làm việc nhưng sức khỏe đã giảm sút, mức lương lại cao... Nhiều người khi thấy sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ khá lớn khoảng trên 100 triệu (tùy vào thâm niên công tác) đã nhanh chóng chấp nhận thỏa thuận thôi việc. Nhưng họ không biết rằng với khoản tiền đó để bắt đầu một nghề mới là rất khó và việc tìm kiếm được một nơi làm việc mới cũng không hề dễ dàng.

Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc - Ảnh 2

                                                Nhiều lao động nữ thuộc ngành may mặc tự nguyện xin nghỉ việc (Ảnh minh họa)

 

Tại tỉnh Đồng Nai từ đầu năm đến nay đã có khoảng 1.500 lao động lớn tuổi, có thâm niên lao động trên 10 năm tự nguyện xin nghỉ việc để hưởng hỗ trợ.

Ngành LĐ-TB&XH Đồng Nai và các cơ quan chức năng đã tìm hiểu và đưa ra những khuyến cáo. Với các doanh nghiệp, đây là vấn đề nằm trong chiến lược trẻ hóa lao động, tuy nhiên phải tránh việc ép buộc, sa thải người lao động trái pháp luật hay không giải quyết đầy đủ chế độ.

Với người lao động, nhất là lao động nữ, nên cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ nghỉ việc khi đã chắc chắn tìm được chỗ làm mới, ổn định. Cần kịp thời liên hệ với các cơ quan chức năng, tổ chức công đoàn để nhận được sự giúp đỡ nếu thấy có dấu hiệu bị ép buộc nghỉ việc hoặc sa thải vô cớ.

Lao động nói chung, lao động nữ nói riêng, lớn tuổi nghỉ việc nếu không tìm được việc làm mới sẽ tạo thêm áp lực cho bản thân và cả xã hội. Đây là việc cần phải được người lao động cân nhắc kỹ lưỡng và các cơ quan chức năng tìm giải pháp giải quyết. Làm sao để tạo được sự hài hòa lợi ích giữa các bên không ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

THIÊN HƯỚNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật