Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Lao động phổ thông thất nghiệp cao

21/04/2017 14:52

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh Đồng Nai có gần 8.000 lao động thất nghiệp. Trong đó, lao động phổ thông chưa qua đào tạo nghề thất nghiệp chiếm tới hơn 95%.


Từ đầu năm đến nay, tình trạng lao động thất nghiệp ở Đồng Nai diễn ra khá phổ biến và đang chiếm tỉ lệ cao. Trong đó, lao động phổ thông chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao. 
Theo đánh giá của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, tình trạng này là do những lao động trên không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, làm những công việc đơn giản, có tính thời vụ, thu nhập không đảm bảo nên họ thường có xu hướng tìm kiếm những công việc khác cho thu nhập cao hơn. 
Trong khi đó lao động thất nghiệp do những nguyên nhân bất khả kháng như các doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chỉ chiếm tỉ lệ thấp, khoảng 18%; tỉ lệ người lao động chủ động thất nghiệp lại cao (hơn 53%) chủ yếu là do những nguyên nhân như hết hạn hợp đồng lao động, 2 bên tự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Những lao động chủ động thất nghiệp chủ yếu hoạt động trong những ngành nghề đơn giản như dệt may, giày da, nhuộm, thiết kế thời trang, nhựa, bao bì, in…Đây là những ngành nghề không yêu cầu lao động có tay nghề cao, thu nhập thấp nên người lao động không gắn bó lâu dài và thường có xu hướng chủ động nghỉ việc khi họ tìm được những công việc khác tốt hơn. Ngoài ra, năm nay cây cao su mất mùa, đội giá lên cao, nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng duy trì hoạt động trong lĩnh vực cao su dẫn đến tình trạng người lao động mất việc làm. 
Như vậy, để giảm bớt tình trạng trên và để người lao động gắn bó lâu dài với công việc, các doanh nghiệp nên hạn chế tình trạng tuyển lao động thời vụ, tập trung đào tạo lao động lành nghề, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, cải thiện mức thu nhập và điều kiện làm việc để người lao động, đặc biệt là những lao động làm việc trong những ngành nghề đơn giản gắn bó với công việc hơn nhằm hạn chế tình trạng lao động bỏ việc để tìm việc khác.

ĐINH GIA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Chuẩn bị cho Đối thoại chính sách cấp cao về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

  Chuẩn bị cho Đối thoại chính sách cấp cao về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

  Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức cuộc họp Ban tổ chức lần thứ 2 nhằm chuẩn bị cho Đối thoại chính sách cấp cao APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chủ trì cuộc họp. Cuộc họp của Ban tổ chức lần này nhằm rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị liên quan đến lễ tân, hậu cần và an ninh cho hội nghị.

 • Hòa Binh: Nỗ lực tạo nhiều việc làm cho người lao động

  Hòa Binh: Nỗ lực tạo nhiều việc làm cho người lao động

  Đóng góp vào kết quả công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh phải kể đến những nỗ lực của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (TTDVVL, Sở LĐ-TB&XH Hòa Bình) trong việc phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực giới thiệu việc làm.

 • Kon Tum lần đầu tổ chức Ngày hội việc làm cho người khuyết tật

  Kon Tum lần đầu tổ chức Ngày hội việc làm cho người khuyết tật

  Sáng 17/4, lần đầu tiên tỉnh Kon Tum đã tổ chức Ngày hội việc làm cho người khuyết tật (NKT) nhằm tạo điều kiện để NKT được tư vấn nghề nghiệp phù hợp và có cơ hội tìm việc làm, tiếp cận thị trường lao động, vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.

 • Lao động nông thôn rời làng lên phố mưu sinh

  Lao động nông thôn rời làng lên phố mưu sinh

  Thu nhập từ những mảnh ruộng thấp khiến nhiều lao động nông thôn rời quê lên thành phố kiếm sống. Việc di cư để mưu sinh đã làm tăng thêm thu nhập cho người lao động, tuy nhiên đây lại chính là nguyên nhân khiến tình trạng nhiều nơi thiếu lao động trong sản xuất nông nghiệp.