Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Quyết liệt xử lý tình trạng nợ lương và thưởng Tết cho công nhân lao động

06/01/2019 16:40

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, hiện có gần 1.700 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn báo cáo thưởng Tết Nguyên đán 2019 cho người lao động. Mức thưởng Tết năm nay cao hơn 10% so với năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn 6 doanh nghiệp nợ lương công nhân lao động.

 

Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân của DN tại Đồng Nai là 7,48 triệu đồng. Qua phối hợp với Ban Quản lý các KCN và Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai rà soát nợ lương của DN với người lao động, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã xác định hiện có 6 DN còn nợ lương của người lao động.

Trong đó, mức thưởng Tết cao nhất là doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thưởng cho một lao động 545 triệu đồng. Đây là mức thưởng cao nhất ở Đồng Nai tính đến nay.  Mức thưởng thấp nhất ở khối FDI là 200.000 đồng/người. Mức thưởng Tết doanh nghiệp dân doanh hiện cao nhất là 108 triệu đồng cho một cá nhân và thấp nhất là 100.000 đồng/người.

Đối với doanh nghiệp cổ phần có vốn đầu tư Nhà nước, mức thưởng cao nhất là 67 triệu đồng/người, thấp nhất 500.000 đồng/người. Doanh nghiệp Nhà nước thưởng Tết cao nhất 36 triệu đồng cho một người và thấp nhất là 1,1 triệu đồng/người.

Đồng Nai: Quyết liệt xử lý tình trạng nợ lương và thưởng Tết cho công nhân lao động - Ảnh 1Còn 6 DN nợ lương của người lao động 


Tuy nhiên, trong số 6 DN nợ lương người lao động thì có 2 DN có vốn đầu tư FDI nhưng chủ DN đã bỏ trốn, còn lại 4 DN trong nước và DN nợ nhiều nhất là Công ty CP Lilama 45.1, trên 20 tỉ đồng; Công ty Lắp máy Cơ giới số 9, còn nợ người lao động khoảng 4 tỉ đồng; 2 DN còn lại nợ người lao động ở mức vài trăm triệu đồng mỗi DN.

Đối với các DN này, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tiến hành rà soát để có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, hiện các DN trên địa bàn Đồng Nai còn nợ BHXH 341 tỉ đồng. Sở LĐ-TB&XH đã thành lập 3 đoàn thanh tra để tiến hành thanh, kiểm tra tình trạng nợ BHXH của 25 DN. Nếu các DN cố tình chây ì nộp BHXH sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật