Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Rừng phòng hộ Long Thành bị ‘băm nát’

22/03/2019 21:41

Rừng phòng hộ Long Thành (rừng ngập mặn) bị “băm nát” trong thời gian dài nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết. Đến khi người dân phản ánh mới vào cuộc điều tra thì khu rừng đã bị “băm nát” để lại gốc cây trơ và ngọn cây đước nằm ngổn ngang, nhiều khoảng rừng bị trống…

Video: Rừng phòng hộ Long Thành (tỉnh Đồng Nai) bị "băm nát".

Theo phản ánh của người dân, ngày 22/3, PV báo Dân sinh đã tìm về rừng phòng hộ Long Thành để tìm hiểu sự việc rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng khiến việc chăn nuôi thủy sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Ghi nhận tại khu rừng phòng hộ nhiều cây đước bị cắt hạ lấy phần thân còn lại gốc trơ và ngọn, cành cây đã khô… Càng đi sâu vào trong khu rừng thì số lượng cây bị chặt nhiều hơn, để lại nhiều khoảng rừng trống. Dọc các tuyến đường mòn và 2 bên bờ sông từng đống gỗ đước đã được cắt khúc dài gần 1m chất thành từng đống chờ vận chuyển đi tiêu thụ, tất cả những cây bị cắt hạ đều là những cây đước đã trưởng thành có đường kính gốc từ 20 đến 30 cm.

Đồng Nai: Rừng phòng hộ Long Thành bị ‘băm nát’ - Ảnh 1Nhiều cây đước trưởng thành có đường kính từ 20 đến 30 cm bị chặt hạ chỉ còn lại gốc.

 

Rừng phòng hộ Long Thành nằm trên địa bàn xã Long Phước (huyện Long Thành) và hai xã Phước An, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) có tổng diện tích tự nhiên gần 8.000 ha.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân xảy ra sự việc rừng phòng hộ bị “băm nát” là do đầu năm 2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành trình hồ sơ lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai (Sở NN&PTNN) xin tỉa thưa 335 ha tại tiểu khu 216 (xã Long Thọ), tiểu khu 222 (xã Phước An) và tiểu khu 217 (xã Long Phước). Với tổng khối lượng gỗ xin phê duyệt là hơn 1.925m3 với tổng mức kinh phí hơn 747 triệu đồng được lấy từ tiền bán sản phẩm tận thu. Vì người dân phản ánh nên Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với việc chặt, tỉa cây rừng ở khu vực này. Theo kết luận của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra thực tế xác định dự án đã triển khai trên diện tích hơn 182 ha tại tiểu khu 216 (xã Long Thọ), tiểu khu 222 (xã Phước An) với khối lượng gỗ thu được thực tế hơn 3.400 m3. Đã vượt quá khối lượng xin phê duyệt rất lớn.

Đồng Nai: Rừng phòng hộ Long Thành bị ‘băm nát’ - Ảnh 2Thân cây bị cắt khúc, chất thành từng đống dọc các đường mòn và 2 bên bờ sông.

 

Với kết luận trên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, thì ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã không thực hiện công việc giám sát của mình để cho doanh nghiệp ngang nhiên đốn hạ rừng tận thu nghiêm trọng. Giữa tháng 8/2018 Sở NN&PTNT Đồng Nai đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra đột xuất việc thực hiện dự án.

Đồng Nai: Rừng phòng hộ Long Thành bị ‘băm nát’ - Ảnh 3

Trao đổi nhanh với PV báo Dân sinh, ông Đặng Hồng Tăng- Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, về việc này sau khi có kết luận của Thanh tra Sở NN&PTNN, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo tạm ngưng việc thực hiện kết luận thanh tra sở; đồng thời giao Thanh tra tỉnh lập đoàn thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ việc chặt phá cây rừng ở rừng phòng hộ. Hiện, bên Sở đang đợi văn bản kết luận từ tỉnh Đồng Nai, khi có kết luận chính thức gặp gỡ và thông tin đến quý báo.

Đồng Nai: Rừng phòng hộ Long Thành bị ‘băm nát’ - Ảnh 4Bị "băm nát" khiến nhiều khoảng rừng phòng hộ bị trống.

 “Việc nuôi dưỡng rừng đước là loại, tỉa những cây công queo, sâu bệnh, loại những cây 2, 3 thân, giữ lại chăm sóc những cây tốt. Việc một số cây tốt 1 gốc nhưng bị cắt thì lực lượng Kiểm lâm đã kiểm tra, và Công an cũng đã vào cuộc để điều tra sau đó đôi chiếu làm rõ”-ông Tăng cho biết thêm.

XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật