Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Tăng cường tuyên truyền và ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em

19/05/2017 06:43

Xâm hại tình dục trẻ em là loại tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ về thể xác mà còn để lại những vết thương tinh thần lâu dài cho người bị hại. Nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có chiều hướng phức tạp, Đồng Nai đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và có các biện pháp ngăn ngừa.

 

Sau hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em vừa được phát hiện, thêm một lần nữa, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em lại được cảnh báo ở mức độ cao và cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng xã hội. Ở tỉnh Đồng Nai, chỉ tính từ năm 2014-2016, tòa án các cấp đã thụ lý và giải quyết theo thủ tục hình sự sơ thẩm 307 vụ án về tội phạm xâm hại tình dục. Có lẽ số vụ trẻ em bị xâm hại tình dục trong tỉnh còn lớn hơn nhưng nhiều nạn nhân và gia đình đã chọn cách im lặng nên chưa bị phanh phui.

Đồng Nai: Tăng cường tuyên truyền và ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 1

         Tổ chức tọa đàm về xâm hại tình dục trẻ em ở Đồng Nai - tháng 5 năm 2017


Điều đáng nói là thời gian qua, tội phạm xâm hại tình dục không chỉ gia tăng về số vụ, mà tính chất của các vụ xâm hại cũng ngày càng nghiêm trọng. Nhiều vụ, trẻ em không bị xâm hại bởi người lạ, mà còn bị xâm hại bởi chính những người cùng huyết thống.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước tiên là để gia đình có sự quản lý con cái chặt chẽ hơn, nắm bắt những thay đổi tâm sinh lý của trẻ, dạy trẻ biết cách phòng vệ trước những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục. Đặc biệt, khi phát hiện trẻ bị xâm hại, gia đình cần bình tĩnh, thông báo với cơ quan công an, đưa trẻ đi giám định để thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội.

Đối với các trường phổ thông, các trung tâm chăm sóc, nuôi dạy trẻ em... cần khắc phục tình trạng giáo dục trẻ em một cách chung chung về chống sự xâm hại tình dục. Điều quan trọng là phải giúp các em hiểu hơn về khái niệm cũng như hậu quả liên quan đến nạn xâm hại tình dục trẻ em; những kiến thức về biến đổi tâm sinh lý; những dấu hiện nhận biết đã, đang và có khả năng bị xâm hại cũng như một số kỹ năng thoát khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Đồng Nai: Tăng cường tuyên truyền và ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 2

         Tư vấn, rèn kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em trong nhà trường ở Đồng Nai


Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, nâng cao nhận thức của cán bộ chuyên trách, của gia đình về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em ngay chính ngôi nhà của mình. Trong đó, có cả việc nâng cao năng lực, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; tăng cường giám sát tại cộng đồng về các chính sách liên quan đến trẻ em…

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.