Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

06/04/2017 17:08

Đồng Nai là tỉnh tiên phong trong cả nước về việc thành lập Quỹ đào tạo và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Đây là yếu tố quan trọng giúp địa phương triển khai hiệu quả chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

  Hiện nay ở Đồng Nai nhiều doanh nghiệp vẫn đang thiếu lao động kỹ thuật có trình độ, đặc biệt là lao động có trình độ quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu, từ nay tới năm 2020, tỉnh tập trung tuyển và đào tạo khoảng trên 90 ngàn lao động có trình độ, trong đó có trên 1 ngàn người đạt trình độ quốc tế.

Đồng Nai: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh 1

         Sinh viên học nghề được thực tập với máy và thiết bị tiên tiến

Cùng với đó, tỉnh cũng tiếp tục đầu tư nâng cấp hai cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao là Trường cao đẳng nghề Lilama 2 (huyện Long Thành) và Trường cao đẳng nghề cơ giới thủy lợi (huyện Trảng Bom). Các ngành được tập trung đào tạo gồm: hàn điện công nghiệp, cơ khí chế tạo, điện công nghiệp… Tại hai trường này đều có các chuyên gia đào tạo nghề của Đức và Pháp trực tiếp giảng dạy.

          Về Quỹ đào tạo và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, ban đầu, nguồn kinh phí cho quỹ được lấy từ ngân sách tỉnh nhưng thời gian tới sẽ xã hội hóa, huy động doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu sử dụng lao động cùng đóng góp để phát triển. Doanh nghiệp khi tham gia đóng góp vào quỹ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong quá trình tuyển dụng lao động có trình độ. Quỹ hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hy vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong việc phân luồng học sinh phổ thông chọn học các nghề kỹ thuật mà tỉnh đang thiếu lao động, đồng thời tạo điều kiện cho những người có nhu cầu học tập nâng cao trình độ nhưng lại khó khăn về kinh phí.

Đồng Nai: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh 2

         Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 ngày càng thu hút đông sinh viên

Trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2017-2020, tỉnh dự kiến đào tạo nguồn nhân lực cho 7 lĩnh vực, coi trọng đào tạo cả trong nước và ngoài nước và hướng tới trình độ quốc tế ở nhiều ngành nghề.

          Bên cạnh đó, Đồng Nai sẽ tăng cường mở các lớp khởi sự doanh nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng, cho các địa phương và khởi động mạnh chương trình khởi nghiệp. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ doanh nhân trẻ về kiến thức khởi nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ doanh nhân của tỉnh./.

 

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Năm 2017: Hà Nội sẽ đào tạo nghề cho 23.415 lao động nông thôn

   Năm 2017: Hà Nội sẽ đào tạo nghề cho 23.415 lao động nông thôn

  Theo Kế hoạch số 73/KH-UBND của UBND TP. Hà Nội về đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg trên địa bàn TP năm 2017, sẽ có 23.415 lao động nông thôn được đào tạo nghề

 • Lục Yên (Yên Bái) tạo việc làm mới cho 2.765 lao động

  Lục Yên (Yên Bái) tạo việc làm mới cho 2.765 lao động

  Số được tạo việc làm mới toàn huyện trong năm qua là 2.765 lao động, vượt 0,55% nghị quyết.đề ra

 • Đào tạo nghề nông thôn phải gắn với thị trường

  Đào tạo nghề nông thôn phải gắn với thị trường

  Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đồng chủ trì Hội nghị toàn quốc công tác Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT). Tại hội nghị này, nhiều ý kiến các đại biểu đều đề nghị, trong giai đoạn này, mục tiêu đặt ra là đào tạo nghề cho LĐNT phải sát với thực tiễn, gắn với các mô hình sản xuất.

 • Dạy nghề cho lao động nông thôn khi có đầu ra

  Dạy nghề cho lao động nông thôn khi có đầu ra

  Theo Cục Kinh tế Hợp tác (Bộ NN&PTNT), hơn 290.000 người sẽ hoàn thành đào tạo nghề nông nghiệp trong năm 2017. Quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là chỉ tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) khi dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập của người lao động sau khi học nghề