Đồng Nai: Thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót trong dự án Giang Điền

16:17 - 07/11/2019
Đồng Nai: Thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót trong dự án Giang Điền

Kết luận thanh tra số 67/KL - TT về việc chấp hành các quy định pháp luật về xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu dân cư - Dịch vụ Giang Điền

(Dân sinh) - Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra số 67/KL-TT về việc chấp hành các quy định pháp luật về xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu dân cư - Dịch vụ Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Đồng Nai, Dự án Khu dân cư - Dịch vụ Giang Điền có tổng diện tích 234ha, được chia làm 2 khu A và B. Khu A dự án do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư với quy mô hơn 94ha.

Đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Trảng Bom đã ban hành 18 quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân; hội đồng bồi thường của huyện đã chi trả tiền bồi thường cho 2 hộ dân và 3 hộ dân Công ty LDG tiếp tục thỏa thuận được. Hiện còn 13 trường hợp với tổng diện tích 4,45ha chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai chỉ ra nhiều thiếu sót trong dự án Giang Điền  - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Giang Điền.

Khu B của dự án có quy mô 104ha do Công ty Cổ phần Sonasezi Giang Điền làm chủ đầu tư, với 170 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng. Thời điểm thanh tra, hội đồng bồi thường huyện Trảng Bom đã chi trả tiền bồi thường cho 62 trường hợp với diện tích 32,8ha, còn lại 109 hộ dân chưa nhận tiền và chưa giao mặt bằng với 71,2ha. Cả 2 khu A và B thuộc dự án Khu dân cư - Dịch vụ Giang Điền đều thực hiện xác định giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân khi thực hiện dự án. 

Tuy vậy, qua thanh tra, cơ quan chức năng đã xác định có nhiều tồn tại và thiếu sót.

Cụ thể, khâu chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất hồ sơ không thể hiện vị trí, diện tích loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá không đúng quy định.

Qua kiểm tra bảy chứng thư thẩm định giá đất cụ thể, 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không thể hiện có giao dịch thành công; 3/5 công dân được lấy phiếu thu thập thông tin của thửa đất khẳng định không có đơn vị nào tới phỏng vấn và không ký vào phiếu khảo sát.

Các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chuẩn bị công tác xác định giá đất cụ thể để bồi thường không cung cấp hồ sơ đầy đủ cho đơn vị tư vấn theo quy định, thiếu kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất gặp khó khăn...

Thanh tra Đồng Nai nêu rõ, trách nhiệm dẫn đến tồn tại và thiếu sót trong khâu tổ chức thực hiện định giá đất cụ thể thuộc về: Công ty Cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư xây dựng Thế Hệ Mới; Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai; Cán bộ tham mưu, Phòng Thẩm định thuộc Chi Cục Quản lý đất đai; Phó Giám đốc phụ trách và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trách nhiệm dẫn đến tồn tại và thiếu sót trong khâu chuẩn bị thực hiện thẩm định giá thuộc về: Cán bộ làm công tác bồi thường, Phó Giám đốc phụ trách và Giám Đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom; Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom phụ trách công tác bồi thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai chỉ ra nhiều thiếu sót trong dự án Giang Điền  - Ảnh 2.

Kết luận Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án Giang Điền.

Trách nhiệm dẫn đến việc chậm trễ thẩm định phương án giá đất thuộc cán bộ tham mưu trực tiếp, Phòng Công sản Sở Tài chính, Phó Giám đốc phụ trách và Giám đốc Sở Tài chính. Trong khi đó, cán bộ tham mưu, Phòng Thẩm định thuộc Chi Cục quản lý đất đai, Phó Giám đốc phụ trách và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm về việc chậm trễ phê duyệt và quyết định giá đất…

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo huyện Trảng Bom, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh làm rõ trách nhiệm đối với những cán bộ, tổ chức liên quan. Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bom, Sở Tài nguyên và Môi trường phải làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại và thiếu sót trên; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền cấp dưới do mình quản lý.

Bên cạnh đó, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại và thiếu sót nêu tại Kết luận thanh tra này. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thuộc thẩm quyền quản lý của cấp trên thì báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả kiểm điểm để xem xét, xử lý theo quy định.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›