Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Tìm cách giải tỏa cơn khát lao động phổ thông

03/01/2018 13:54

Trong những ngày đầu năm 2018, tình trạng khan hiếm lao động phổ thông vẫn diễn ra tại tỉnh Đồng Nai. Được biết, năm 2017, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp – kỹ thuật tại đây chỉ chiếm tỷ lệ 22% còn lại là lao động phổ thông.

Trong những tháng cuối năm 2017, việc tuyển lao động phổ thông ở Đồng Nai cực kỳ khó khăn. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng từ 500 đến 1.000 lao động phải kéo dài thời gian lên đến 3 tháng nhưng vẫn không tuyển đủ người vào làm.

Đồng Nai: Tìm cách giải tỏa cơn khát lao động phổ thông - Ảnh 1

         Tại Trung tâm DVVL rất ít lao động đến tìm hiểu thông tin thị trường lao động

Tại sàn giao dịch việc làm cuối cùng của năm 2017 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai tổ chức, gần 30 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng một ngàn lao động, trong đó: 38 lao động có trình độ đại học, cao đẳng; 200 lao động kỹ thuật, trung cấp và 700 lao động phổ thông. Tuy nhiên, số lao động trúng tuyển khá ít, 150 người, không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

          Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, huyện Nhơn Trạch) cần tuyển số lượng lao động rất lớn với nhiều trình độ khác nhau, riêng số lao động phổ thông là 800 người. Công ty đã dán thông báo, treo băng rôn tuyển dụng ở nhiều nơi trên địa bàn huyện, đăng tuyển trên các trang web về việc làm, trên mạng xã hội nhưng vẫn không tuyển đủ. Người lao động đến sàn tìm việc thưa thớt, công ty chỉ nhận được vỏn vẹn 12 hồ sơ xin việc.

          Giám đốc Sở Lao động – TB&XH Đồng Nai Huỳnh Văn Tịnh cho biết số lượng học viên trình độ trung cấp, cao đẳng nghề sau tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay đạt 80%, nhưng nhu cầu lao động phổ thông vẫn chiếm đa số trong các loại trình độ.

Đồng Nai: Tìm cách giải tỏa cơn khát lao động phổ thông - Ảnh 2

         Công nhân may ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch

Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh, nguồn lao động rất dồi dào và rất cần việc làm thêm nhưng lại không có nhiều điều kiện để tiếp cận với các doanh nghiệp cần lao động. Chính vì vậy, thời gian tới tỉnh sẽ chỉ đạo để tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động tại nhiều địa phương trong tỉnh.

          Chính vì vậy, dự kiến, năm 2018 Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai sẽ tổ chức 20 sàn giao dịch việc làm. Riêng 2 tháng cao điểm về cung - cầu lao động của năm 2018 là tháng 5 và tháng 6, trung tâm sẽ tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm lưu động tại huyện Trảng Bom và huyện Nhơn Trạch. Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động giúp những lao động mới tiếp cận với công việc, tạo cơ hội cho cả người lao động và doanh nghiệp trong vấn đề việc làm, giải tỏa cơn “khát” lao động phổ thông đang diễn ra trầm trọng như hiện nay.

VIỆT QUANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Vĩnh Phúc: Trên 25.000 lao động được giải quyết việc làm

  Vĩnh Phúc: Trên 25.000 lao động được giải quyết việc làm

  Ông Khổng Sơn Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Những năm qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ học nghề cũng như nhiều kênh thông tin việc làm. Qua đó, người lao động có thể nắm bắt được nhu cầu thị trường việc làm và lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp, nhờ đó giải quyết tốt bài toán về nâng cao chất lượng nguồn lao động và giải quyết việc làm”. Đến đầu tháng 12/2017, giải quyết việc làm trong toàn tỉnh ước 25.307 lao động (đạt 110% so với kế hoạch năm 2017, tăng 1,74 so với cùng kỳ năm 2016), đưa 1.976 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 • Lao động cả nước năm 2017 ước đạt 54,8 triệu người

  Lao động cả nước năm 2017 ước đạt 54,8 triệu người

  Theo công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình Kinh tế Xã hội năm 2017, lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước năm 2017 ước tính là 54,8 triệu người, tăng 394,9 nghìn người so với năm 2016.

 • Tạo điều kiện hơn nữa cho người thất nghiệp tham gia học nghề

  Tạo điều kiện hơn nữa cho người thất nghiệp tham gia học nghề

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Lao động và Xã hội. Nhận định về những kết quả đã đạt được trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong thời gian qua.

 • 1.365 vị trí việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

  1.365 vị trí việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

  Với mục đích tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trên địa bàn TP Hà Nội và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ngày 28/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Bộ đội xuất ngũ.