Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Nai: Xác minh thông tin hố chôn liệt sỹ tại Trảng Bom

05/08/2017 17:53

Sau thành công trong việc tìm kiếm, cất bốc 152 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Sân bay Biên Hòa, Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh Đồng Nai và huyện Trảng Bom đã phối hợp tổ chức hội nghị khảo sát, thu thập thông tin về hố chôn tập thể liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ tại khu vực ngã ba Sông Thao (xã Hưng Thịnh).

Theo đó, căn cứ vào lời kể của nhân chứng thì có thể có một hố chôn tập thể bộ đội hy sinh trong trận đánh năm 1967 tại khu vực ngã ba Sông Thao (xã Hưng Thịnh), nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 70 mét về hướng Nam và cách đường mòn cũ 30 mét về hướng Đông. 

Chiến tranh kết thúc đã gần nửa thế kỷ, địa hình, địa vật nơi nghi là nơi chôn liệt sỹ cũng đã có nhiều thay đổi. Song với mong muốn nhanh chóng, tìm và đưa hài cốt liết sỹ về an táng tại các nghĩa trang thì chỉ cần có một manh mối, một thông tin dù nhỏ cũng không thể bỏ qua.

Đồng Nai: Xác minh thông tin hố chôn liệt sỹ tại Trảng Bom - Ảnh 1

         Họp bàn, xác minh thông tin về hố chôn liệt sỹ của Ban chỉ đạo 1237 tỉnh

Hiện nay, dù thời tiết không thuận lợi (mưa nhiều) nhưng Ban Chỉ huy quân sự huyện Trảng Bom cũng đã tổ chức đoàn đi xác minh, thu thập thông tin của những cán bộ, chiến sĩ, người dân từng tham gia phục vụ chiến đấu và những người dân sinh sống lâu năm tại khu vực nói trên. Qua kết quả thu thập và đối chiếu lời kể do các nhân chứng cung cấp, đoàn khảo sát nhận thấy, rất có khả năng có một hố chôn hài cốt liệt sĩ nằm cách ngã ba Sông Thao khoảng 100 mét về hướng Đông Bắc.

Thời gian tới Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát lại các thông tin, làm rõ các điểm và khảo sát lại hướng vị trí; tìm thêm nhân chứng làm việc tại địa phương... Việc khảo sát, thu thập thông tin sẽ được thực hiện khẩn trương, thận trọng, với hy vọng sớm tìm được hài cốt các liệt sĩ để đưa về nơi yên nghỉ cuối cùng.

HOÀNG LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật